Myanmar thông qua dự luật trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp

28/11/2014 - 07:43
Một phiên họp toàn thể của Quốc hội Myanmar. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin Quốc hội Myanmar cho biết ngày 27-11, Thượng viện nước này đã thông qua dự luật trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp. 

Theo Chủ tịch Quốc hội U Shwe Mann, cuộc trưng cầu ý dân này dự kiến được tổ chức vào tháng 5/2015. Quốc hội sẽ đưa ra dự luật sửa đổi hiến pháp trước khi tiến hành cuộc trưng cầu về việc liệu có thông qua dự luật đó hay không. Kết quả của cuộc trưng cầu sẽ được xem xét tại các phiên họp của Quốc hội nhiệm kỳ tới sau cuộc tổng tuyển cử năm 2015. Cách đây một tuần, Hạ viện Myanmar cũng đã thông qua dự luật trưng cầu ý dân này. 

Ngày 18-11 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Myanmar, U Shwe Mann tuyên bố hiến pháp hiện hành chỉ có thể được sửa đổi trong nhiệm kỳ tiếp theo của chính phủ và cuộc tổng tuyển cử sắp tới (dự kiến vào năm 2015) sẽ được tổ chức theo Hiến pháp năm 2008.

Trong phiên thảo luận gần đây tại Quốc hội Myanmar, các đại diện quân đội, chiếm 25% tổng số ghế, đã phản đối việc sửa đổi Hiến pháp, đặc biệt là việc sửa đổi hai điều khoản nhạy cảm là Mục 436 và Mục 59 (f). Trong khi đó, Liên minh quốc gia vì Dân chủ cùng Nhóm sinh viên Thế hệ 88 vì xã hội mở và hòa bình lại phát động chiến dịch thu thập chữ ký trong suốt 2 tháng trên toàn quốc nhằm ủng hộ cho việc sửa đổi Mục 436. 

Hiến pháp năm 2008 của Myanmar, bao gồm 15 chương dài 194 trang, được ban hành hồi tháng 5/2008. Mục 436 trong Hiến pháp này quy định việc sửa đổi hiến pháp cần sự thông qua của hơn 75% số nghị sĩ Quốc hội trong khi Mục 59 (f) cấm bất kỳ người nào có cha mẹ, vợ/chồng, con hợp pháp hoặc vợ/chồng của con là công dân nước ngoài trở thành Tổng thống./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN