Na Uy không cho NATO đặt căn cứ quân sự

25/03/2022 - 17:54

Khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường đáng kể lực lượng ở phía đông nhằm đáp trả cuộc xung đột ở Ukraine, Thủ tướng Jonas Gahr Støre nói rằng việc tăng cường hiện diện của liên minh này ở Na Uy không phải là một lựa chọn.

Các binh sĩ thuộc lữ đoàn thiết giáp tại Setermoen, miền bắc Na Uy. Ảnh: AFP
Các binh sĩ thuộc lữ đoàn thiết giáp tại Setermoen, miền bắc Na Uy. Ảnh: AFP

Theo đài Sputnik (Nga), để đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, NATO đã tăng gấp đôi nhóm tác chiến đến sườn phía đông châu Âu. Ngoài lực lượng hiện có ở các nước Baltic và Ba Lan, NATO đã thành lập thêm 4 nhóm tác chiến ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Støre, Na Uy sẽ không cân nhắc lại chính sách về việc đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ đất nước.

“Sự kết hợp giữa lịch sử và địa lý có thể tạo ra những nhu cầu khác nhau về an ninh. Chúng tôi đã cố gắng kiềm chế sự leo thang căng thẳng tại phía bắc ở mức thấp nhất trong thời điểm này. Chúng tôi muốn bảo vệ thành quả đó. Chúng tôi không đưa ra tín hiệu hay mong muốn thay đổi điều đó”, Thủ tướng Støre nói trong một tuyên bố.

Kể từ khi gia nhập NATO năm 1949, Na Uy đã không cho phép các quốc gia khác thiết lập căn cứ quân sự hoặc lưu trữ vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này trong thời bình. Ngoài ra, quốc gia Bắc Âu này tuyên bố đã hạn chế tổ chức các cuộc tập trận của đồng minh gần biên giới Nga.

“Tôi tin rằng các nguyên tắc mà chúng tôi đặt ra với các cuộc tập trận của NATO là phù hợp với Na Uy, các quốc gia láng giềng và cả liên minh quân sự ”, Thủ tướng Støre nói.

Sắp tới, Quốc hội Na Uy sẽ đưa ra quyết định về thỏa thuận quốc phòng mới với Mỹ. Thỏa thuận này đã được Chính phủ Thủ tướng Erna Solberg ký kết vào năm 2021. Theo đó, thỏa thuận có thể trao cho người Mỹ quyền thiết lập cơ sở hạ tầng tại một số căn cứ quân sự của Na Uy, bao gồm Rygge, Sola, Evenes và Ramsund. Phía Nga đã phản ứng mạnh mẽ với thỏa thuận này, cho rằng nó đã cấu thành hành vi quân sự hóa Na Uy.

Trước đây, Na Uy đã từng tiếp nhận lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ trên cơ sở luân phiên. Căn cứ Không quân Værnes cũng đóng vai trò là kho lưu trữ của Lực lượng Vũ trang Mỹ trong khuôn khổ chương trình Lực lượng Thủy quân Lục chiến - Na Uy. Bất chấp lời chỉ trích từ các đảng đối lập, chính phủ vẫn tuyên bố những thỏa thuận này không mâu thuẫn với chính sách về căn cứ quân sự của Na Uy .

Nhìn chung, mối quan hệ Na Uy và Nga đang ngày càng trở nên căng thẳng trong những thập kỷ gần đây. Các hoạt động thiết lập quân sự ở phía bắc, các vụ đánh chặn máy bay quân sự, cáo buộc gián điệp đã khiến mối quan hệ đối tác kéo dài hàng thập kỷ chìm trong rạn nứt.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN