Nadal đấu Djokovic ở tứ kết Roland Garros 2022

30/05/2022 - 11:07

Thoát hiểm sau năm set kịch tính 3-6, 6-3, 6-2, 3-6, 6-3 trước Felix Auger-Aliassime ở vòng bốn hôm 29-5-2022, hạt giống số năm Rafael Nadal sẽ có lần thứ 10 gặp Novak Djokovic ở Roland Garros.

Đây cũng là lần thứ ba trong sự nghiệp Nadal phải chơi năm set ở Roland Garros và đều giành chiến thắng. Lần đầu, anh chơi năm set với John Isner ở vòng một mùa 2011. Hai năm sau, Nadal tốn năm set để hạ Djokovic tại bán kết Roland Garros 2013.

Trong 18 năm liên tiếp dự giải, tay vợt Tây Ban Nha vào tứ kết 16 lần. Nadal thắng 109 trong 111 trận đã chơi tại đây, và 23 chiến thắng trong số đó kéo dài hơn ba set.

Nhờ giao bóng một tốt, Felix Auger-Aliassime - tài năng trẻ Canada đang được HLV Toni Nadal dẫn dắt, gây nhiều khó khăn cho đàn anh. Trong set đầu, Nadal có bảy break-point nhưng chỉ tận dụng thành công được một lần. Anh hai lần thua game giao bóng, do tỷ lệ ghi điểm từ giao bóng một chỉ đạt 54%.

Chơi khởi sắc hơn trong set hai, hạt giống số năm liên tục gây áp lực cho Felix bằng những cú trả giao bóng khó, rồi tràn lưới dứt điểm. Nadal tận dụng thành công break-point thứ ba để dẫn 5-3, trước khi giao bóng khép lại set đấu với phần thắng 6-3. Tay vợt 35 tuổi ghi bảy điểm từ 13 lần lên lưới, gấp đôi so với set đầu tiên.

Sau khi thắng tiếp set ba, nơi Nadal vẫn tiếp tục áp đảo ở những pha xử lý trên lưới và thắng 10/11 lần tràn lưới và có 10 điểm winner, hạt giống số năm chơi trùng xuống do thể lực suy giảm, và cuối cùng bị đàn em kéo đến set năm.

Kinh nghiệm chính là chìa khóa giúp Nadal giành chiến thắng ở set quyết định. Trong chuỗi 20 trận thắng từ đầu mùa, Nadal thắng nhiều trận dài năm set, trong đó có chung kết Australian Open 2022.

Ở set cuối, Nadal không đối mặt break-point nào, nhờ tỷ lệ thắng điểm từ giao bóng một và giao bóng bóng hai lần lượt là 76% và 78%. Tay vợt Tây Ban Nha ghi 15 điểm winner và thắng 10/11 pha lên lưới ở set đấu này. Nadal kết thúc trận đấu dài bốn tiếng rưỡi bằng cú thuận tay ghi điểm winner, sau khi tạo lợi thế bằng pha tràn lưới bắt vô-lê hiểm hóc.

Tại tứ kết, Nadal sẽ có lần thứ 10 đấu Djokovic ở Roland Garros, trong đó anh thua hai lần, gần nhất ở bán kết năm ngoái. Tay vợt Serbia đang có lợi thế đối đầu 30-28 trước Nadal tính trong cả sự nghiệp.

"Tôi đã không đấu Djokovic một năm, và chắc chắn đó là thử thách lớn. Anh ấy thắng chín trận gần đây, vô địch Rome Masters và cực kỳ tự tin. Tôi hy vọng trận đấu sẽ diễn ra vào ban ngày vì rất có thể nó sẽ là trận cuối của tôi ở giải năm nay", Nadal lường trước khả năng thua Djokovic ở trận đấu tới.

"Tôi đã trải qua quá trình điều trị phức tạp với đôi chân và không biết điều gì sẽ xảy ra với phần còn lại sự nghiệp. Tôi chỉ cố gắng tận hưởng, sống tiếp với giấc mơ quần vợt. Lọt vào những vòng cuối của Roland Garros là hạnh phúc của tôi".

Trọng Ân (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN