Nadal hạ Alexander Zverev, vào bán kết Italian Open 2021

15/05/2021 - 19:48

Một tuần sau thất bại ở Madrid, Rafael Nadal đã phục hận thành công trong cuộc tái đấu Alexander Zverev ở tứ kết giải Masters đất nện tại Rome, hôm 14-5-2021.

Cả Nadal và Alexander Zverev bước vào trận với thể lực đã bị bào mòn qua những cuộc kịch chiến ở vòng đấu trước. Chiến thắng 6-3, 6-4 cuối cùng đã thuộc về chủ nhân chín danh hiệu ở Rome nhờ khởi đầu tốt hơn ở mỗi set và ghi điểm trong những thời khắc quyết định.

Ngược hẳn với phong độ đã thể hiện ở Madrid tuần trước, Alexander Zverev trong trận đấu này để mắc khá nhiều lỗi tự đánh hỏng, nhất là ở những cú trái tay. Sau khi thua bốn game đầu trận, tay vợt Đức đã thắng được một game đỡ bóng để rút ngắn cách biệt còn 1-4. Cuối set một, Nadal đã thể hiện được bản lĩnh lỳ lợm khi cứu break-point để bảo toàn game giao của mình. Trước đó, tay vợt 34 tuổi có tình huống bị ngã lăn vài vòng sau một pha bỏ nhỏ của Alexander Zverev.

Tay vợt Đức tiếp tục bỏ lỡ nhiều cơ hội trong set hai khi có tới tám break-point nhưng đều không tận dụng thành công. Dù kém hơn tỷ lệ giao bóng một vào sân (71% so với 82%) nhưng Nadal lại là người thắng game đỡ bóng duy nhất ở set đấu này. Ở game cuối trận, hạt giống số hai cứu ba break-point liên tiếp, trước khi kết thúc trận thắng kịch tính dài xấp xỉ hai giờ.

"Mặt sân đất nện ở Rome khác biệt so với Madrid", Nadal chia sẻ sau trận. "Ở Madrid, bóng đi nhanh hơn nên cậu ấy kiểm soát tốt trận đấu nhờ những quả giao bóng. Tuy nhiên, ở Rome, bóng chậm hơn đã giúp tôi làm chủ thế trận tốt hơn".

Thắng lợi đó giúp Nadal ngắt mạch ba thất bại liên tiếp trước đàn em Alexander Zverev. Tay vợt Tây Ban Nha còn cách kỷ lục 36 Masters của Djokovic hai trận thắng nữa. Trong 11 lần vào bán kết giải Masters đất nện ở Rome trước đây, Nadal chưa thua trận nào.

Tại bán kết, Nadal sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Reilly Opelka - tay vợt Mỹ 23 tuổi đã hạ Federico Delbonis 7-5, 7-6(2). Lợi thế chiều cao 2m11 đã giúp Reilly Opelka ghi tới 18 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp (ace) trong cả trận, để lần đầu tiên lọt vào bán kết một giải Masters 1000.

Trọng Ân (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN