Năm mới đột phá mới

19/02/2010 - 08:14
Một góc thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ quận 2 sang quận 1

Những kết quả đáng khích lệ trong lĩnh vực kinh tế-xã hội của năm 2009 là bước khởi đầu hứa hẹn một năm mới với nhiều đột phá mới của TP. Hồ Chí Minh trong năm Canh Dần 2010.

TP. Hồ Chí Minh bước vào năm 2010 với nhiều tín hiệu vui: kinh tế đã từng bước vượt qua ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới. Các lĩnh vực: công nghiệp, dịch vụ thương mại, tài chính đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Nhiều công trình trọng điểm của thành phố đã kịp hoàn thành trong dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bên cạnh việc bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự của thành phố hơn 8 triệu dân này.

Sôi động thị trường bán lẻ

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Sai Gon Co.op) hồ hởi nói với chúng tôi: “Tháng 1 và 2 là tháng vào mùa của Sai Gon Co.op. Thời gian này, doanh thu mỗi ngày của hệ thống siêu thị CoopMart và các cửa hàng tăng trên 20%, vì sức mua của người dân phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên Đán năm mới Canh Dần tăng cao”.

Ngoài Sai Gon Co.op, tại các hệ thống siêu thị khác, như: City Mart, Mart xi mart, Big C… các trung tâm thương mại, các chợ trên địa bàn thành phố, sức tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng mạnh… góp phần đưa doanh thu từ thương mại dịch vụ, bán lẻ của TP. Hồ Chí Minh trong tháng 1/2010 lên hơn 32.000 tỷ đồng, tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm 2009. Điều này cũng cho thấy, năm qua mặc dù kinh tế gặp khó khăn nhưng đời sống của người dân thành phố vẫn không bị giảm sút nhiều, đồng thời khẳng định về sự tồn tại khá dẻo dai của doanh nghiệp trong giai đoạn khủng hoảng.

Với thực tế này, bà Nguyễn Thị Hạnh hy vọng là năm 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước cũng như thành phố sẽ tốt hơn. Điều đó giúp cho sức mua của người dân tốt hơn. “Ngành bán lẻ đã có dự báo tăng trưởng doanh thu cao hơn năm 2009 (khoảng 35%), đồng thời chúng tôi tiếp tục đầu tư phát triển mạng lưới của Coop Mart và Coop Food để mở rộng thị phần bán lẻ và điểm bán lẻ, góp phần cho tăng trưởng kinh tế của TP năm 2010 và các năm sắp tới”.

Khởi sắc nhiều lĩnh vực

Không chỉ có dịch vụ thương mại gia tăng, ngay trong tháng đầu tiên của năm mới, ngành công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều tín hiệu hết sức khả quan: giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 41.500 tỷ đồng, tăng 37,4% so với cùng kỳ đầu năm 2009. Có 25/27 ngành sản xuất tăng, trong đó có đến 17 ngành tăng trên 30%.

Cùng với sự tăng trưởng của các ngành kinh tế, nhiều công trình trọng điểm được thành phố đầu tư trong năm qua đã được khánh thành vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm nay để chào mừng sự kiện 80 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón chào năm mới. Đó là: thông xe giai đoạn 2 Cầu Phú Mỹ, khánh thành đường cao tốc Bắc -Nam, đưa vào sử dụng cảng Container Hiệp Phước, tiến hành dìm đốt hầm đầu tiên của Dự án đường hầm Thủ Thiêm… Ngoài ra, thành phố tăng cường giải tỏa các lô cốt, hoàn tất việc xây dựng sửa chữa các tuyến đường chính của nội ô…. góp phần tạo nên bộ mặt mới của một đô thị văn minh. Đây cũng là minh chứng xác thực về sự đầu tư chọn lọc có hiệu quả về hạ tầng cơ sở và là một cố gắng lớn của TP. Hồ Chí Minh trong năm qua, một năm đầy khó khăn, biến động về kinh tế.

Với đà này, ngay trong quý 1/2010, TP. Hồ Chí Minh đang tăng tốc để vươn lên thật sự thoát khỏi ảnh hưởng khủng hoảng, tạo đà cho sự phát triển mới. Ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định: “Bước vào năm 2010, các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế tập trung đẩy mạnh sản xuất, lưu thông hàng hóa, đảm bảo cho hàng hoá phong phú, dồi dào, phục vụ cho nhân dân TP nói riêng, các tỉnh thành miền Đông, miền Tây và Tây Nguyên nói chung. Và quý 1 là mùa khô, thuận lợi cho xây dựng cơ bản thì dồn lực giữ trữ nguyên liệu hàng hoá, đẩy mạnh xây dựng cơ bản ngay từ đầu năm. Quý 1 nếu chúng ta đạt được kết quả trên 10% thì sẽ là tiền đề quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của các quý kế tiếp”.

Để tạo nên sự đột phá trong năm 2010, hiện nay TP. Hồ Chí Minh đang tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó giải pháp lớn nhất là giải quyết nhanh vấn đề cải cách thủ tục hành chính, làm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được thông thoáng. Bên cạnh đó là hỗ trợ vốn đối với các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư để nâng cao chất lượng cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, đặc biệt thu hút nguồn lực từ trong dân để đầu tư vào các công trình của thành phố. Và quan trọng nữa là sự động viên các ngành, các cấp trước những khó khăn thử thách, ý chí, nghị lực hợp lực của các đơn vị.

Cùng với sự tăng tốc của kinh tế, các vấn đề an sinh xã hội cũng đang ngày càng được đảm bảo. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay của TP. Hồ Chí Minh theo tiêu chí thu nhập 12 triệu đồng/người/năm đã giảm xuống còn 8% và trong năm 2010 phấn đấu giảm còn 7,2%... Các gia đình khó khăn, diện chính sách được thành phố quan tâm về mọi mặt… dù kinh tế thành phố gặp nhiều khó khăn. Chỉ tính trong dịp tết Nguyên Đán Canh Dần, thành phố đã chi 200 tỷ đồng để chăm lo cho các đối tượng chính sách, và hộ nghèo, tăng hơn năm trước 20 tỷ đồng.

Những thành quả trên đây kết quả của sự kết hợp nhuần nhuyễn trong điều hành hết sức linh hoạt của lãnh đạo Thành ủy, UBND cùng các cấp, các ngành của TP. Hồ Chí Minh, và đặc biệt là có sự đồng tâm nhất trí và niềm tin của các tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng, phát triển thành phố. Anh Nguyễn Tất Dũng, một trong 5 công dân trẻ tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh năm 2009 bày tỏ: “Năm 2010, chúng tôi tin tưởng nền kinh tế - xã hội nước ta sẽ càng phát triển.,Những công dân trẻ TP. Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng để đóng góp công sức và tri thức của mình cho sự phát triển của TP”.

Một mùa xuân nữa lại về trên thành phố mang tên Bác. Với những thành tựu quan trọng đã đạt được trong năm vừa qua và những khởi đầu đầy tốt đẹp trong năm mới 2010. Đặc biệt, cùng với sức trẻ và trí tuệ của các tầng lớp nhân dân, với tinh thần cùng cả nước, với cả nước, đầu tầu kinh tế TP. Hồ Chí Minh sẽ đi trước và về đích trước trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước./.

 

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN