Nam Sudan phản đối Liên hợp quốc kéo dài sứ mệnh của phái bộ gìn giữ hòa bình

20/03/2018 - 16:54

Ngày 19-3-2018, Nam Sudan đã phản đối quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ của Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) thêm 1 năm nữa vì cho rằng đây là động thái nhằm hướng đến việc thay đổi chế độ tại nước này.

Binh sỹ thuộc UNMISS tuần tra tại Leer, Nam Sudan ngày 7-3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Binh sỹ thuộc UNMISS tuần tra tại Leer, Nam Sudan ngày 7-3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, Bộ trưởng Thông tin Nam Sudan Michael Makuei Leuth cho biết quyết định trên được Liên hợp quốc đưa ra mà không hề có bất cứ sự tham vấn nào của chính quyền Juba.

Ông Makuei cũng cáo buộc Mỹ đứng sau quyết định này, nhất là sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley hồi năm ngoái đã mô tả Juba không phải là đối tác phù hợp trong tiến trình tái thiết hòa bình.

Theo ông Makuei, Juba không phản đối phái bộ của Liên hợp quốc tiếp tục hoạt động tại nước này, song Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir phải là một bên trong mọi quyết định liên quan được đưa ra.

Ông Makuei cũng cho biết trước khi Hội đồng Bảo an ra quyết định gia hạn sứ mệnh của UNMISS, Juba đã đưa ra quan điểm của mình nhưng đã bị bỏ qua. Chính vì vậy, những giải pháp và dự thảo mà Liên hợp quốc đưa ra chỉ là nhằm "thay đổi chế độ tại Nam Sudan."

Hôm 15-3-2018, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết số 2406 nhằm kéo dài sứ mệnh của UNMISS đến ngày 15-3-2019.

Nguồn Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN