Nạn nhân chất độc da cam là trẻ em được nuôi dưỡng, học hành

11/01/2008 - 09:17

Chiến tranh đã lùi xa gần 39 năm nhưng di chứng chất độc hoá học màu da cam-điôxin vẫn còn âm ỉ tàn phá cơ thể và tinh thần của hàng vạn con người Việt Nam. Tại Bến Tre, di chứng của loại chất độc này đã ảnh hưởng đến thế hệ thứ 3 với hàng trăm trường hợp trẻ em sinh ra bị bại não, dị dạng, thiểu năng trí tuệ, khuyết tật…Nhiều nạn nhân chất độc hoá học màu da cam đã liên kết để đòi công lý. Nhiều người đã chết trong đớn đau. Còn nạn nhân là trẻ em thì sao? Ai trả lại cho các em hình hài lành lặn và cuộc sống bình yên?

PHÁT TRIỂN HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM-ĐIÔXIN BẾN TRE LÀ YÊU CẦU TỪ CUỘC SỐNG

 

 

Quỹ Bảo trợ trẻ em Bến Tre đã hỗ trợ nhiều mặt, từ vật chất đến tổ chức hướng dẫn gia đình cách chăm sóc trẻ chịu di chứng chất độc da cam. Tuy nhiên, công tác này gặp khó khăn về kinh phí, khó có khả năng đáp ứng lâu dài. Ngày 20-10-2006, sau một thời gian chuẩn bị, Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam-điôxin Bến Tre được tổ chức, bầu Ban Chấp hành Hội và xây dựng chương trình hoạt động của Hội (nhiệm kỳ 2006-2010). Hơn một năm qua, hoạt động của Hội đạt được nhiều kết quả về cả xây dựng mạng lưới tổ chức, phát triển hội viên, vận động xã hội và hiệu quả các chương trình hoạt động, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của cả cộng đồng. Đến nay, tại Châu Thành, Thị xã đã tổ chức Đại hội bầu Ban Chấp hành huyện, thị hội. Riêng huyện Châu Thành có 23/23 xã có Hội Nạn nhân chất độc da cam cơ sở. Số lượng hội viên từ vài chục đã tăng lên trên 2.200 hội viên. Huyện Bình Đại đang chuẩn bị những điều kiện để thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam địa phương. Hội qui tụ nhiều cựu chiến binh, các vị chức sắc tôn giáo, y bác sĩ, giáo viên và cả kiều bào nước ngoài, các nhà hảo tâm đều tích cực tự nguyện vào Hội để cùng góp sức xoa dịu nỗi đau da cam.

 

 

TÍCH CỰC HOẠT ĐỘNG “NHÂN ĐẠO PHÁT TRIỂN”

 

 

Bà Lê Thị Thanh Vân, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam-điôxin Bến Tre nhấn mạnh: Tuy mới ra đời nhưng Ban Chấp hành Hội đã thống nhất quan điểm đổi mới hoạt động của Hội. Trước đây, các hoạt động nhân đạo thường thực hiện theo cách xin chỗ này cho chỗ khác. Vừa qua, hoạt động Hội chuyển dần sang các chương trình nhân đạo phát triển, tức là vận động hỗ trợ vốn cho gia đình nạn nhân chất độc da cam để phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc chữa bệnh cho trẻ em nhiễm chất độc da cam, hỗ trợ học bổng, học ph

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN