Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam không đơn độc

03/12/2008 - 13:36

Không hề đơn độc trong hành trình gian nan đi tìm công lý, các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam luôn có những người bạn đồng hành là các tổ chức, cá nhân nước ngoài và Việt kiều yêu chuộng hòa bình, ủng hộ họ trong vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ.

Trong một tham luận gửi đến Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA), sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày mai, 3/12, ông Patrice Jorland, Tổng thư ký Hội Hữu nghị Pháp-Việt cho rằng ngoài lý do nhân đạo, vụ kiện này là vấn đề quốc tế cần phải rất kiên quyết.
 
Theo ông, cái gọi là “cuộc chiến tranh công nghệ” được tiến hành nhiều năm để chống lại một dân tộc và một đất nước đã gây hậu quả nặng nề cho môi trường sinh thái và con người cần được giải quyết. “Các mối quan hệ quốc tế phải dựa vào luật quốc tế, không có quốc gia nào, dù mạnh hay yếu có thể trốn tránh được trách nhiệm của mình,” ông nhấn mạnh.
 
Hội Hữu nghị Pháp-Việt được thành lập từ năm 1961 và trong 10 năm gần đây đã thể hiện sự quan tâm rất lớn đến vấn đề chất độc da cam của Việt Nam. Ông Patrice Jorland cho biết, thông qua nhiều cuộc triển lãm ảnh, Hội đã khiến cộng đồng ở Pháp hiểu hơn về hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam, để họ ủng hộ các nạn nhân .
 
Mới đây, với sự giúp đỡ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đã xuất bản một quyển sách về chất độc da cam bằng tiếng tiếng Anh và tiếng Ý. Hội cũng đã phát động ủng hộ tuyên bố của VAVA sau phán quyết của tòa án Phúc thẩm Mỹ.
 
Một người bạn đồng hành khác của các nạn nhân da cam Việt Nam là Tổ chức Collectif Việt Nam Dioxin, được thành lập năm 2004 theo sáng kiến của các thanh niên Việt kiều và Việt Nam tại Pháp, cũng có nhiều hoạt động đa dạng với mong muốn ngày càng có nhiều người trên thế giới biết tới nỗi đau mà các thế hệ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam vẫn đang ngày đêm phải vật lộn, dù chiến tranh đã qua đi hơn 30 năm.
 
Cùng với việc chuyển thư ngỏ trên phạm vi toàn nước Pháp, xây dựng trang web về dioxin, tổ chức này còn tổ chức các buổi thảo luận, nói chuyện, chiếu phim tài liệu về hậu quả chất độc da cam, gây quỹ ủng hộ của các nạn nhân. Collectif Việt Nam dioxin cũng đã thu thập hơn 30.000 chữ ký ủng hộ các nạn nhân.
 
Đại diện Collectif Việt Nam Dioxin, ông Võ Đình Kim, cho rằng vụ kiện của các nạn nhân chất độc Việt Nam còn nhiều khó khăn, nhưng “nếu chúng ta tăng cường mọi phương tiện liên lạc và hợp tác thì cuộc đấu tranh này sẽ thắng lợi.”
 
Còn theo một người mà cái tên của ông dường như đã gắn liền với cuộc đấu tranh của các nạn nhân da cam Việt Nam, ông Len Aldis - Chủ tịch Hội Hữu nghị Anh-Việt, để giành được công lý, VAVA cần tăng cường nâng cao vị trí của mình đối với “tầm nhìn quốc tế” hơn nữa.
 
Bày tỏ đau buồn về sự qua đời của hai nạn nhân chất độc da cam Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Nguyễn Văn Quý từng sang Mỹ tham dự phiên toà Phúc thẩm, ông quả quyết “chúng ta không thể và nhất định không cho phép các công ty hoá chất Mỹ trốn tránh trách nhiệm về tội ác mà các công ty này đã gây ra”.
 
Đến nay, trang web do ông kêu gọi ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã nhận được trên 700.000 chữ ký./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN