Nâng bước sinh viên đến trường

20/10/2021 - 06:11

BDK - Với mong muốn “đảm bảo cho SV không phải bỏ học vì lý do không có khả năng đóng học phí”, Phân hiệu Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP. Hồ Chí Minh tại Bến Tre đã triển khai chương trình cho sinh viên (SV) vay ưu đãi học tập, lãi suất 0% học kỳ I năm học 2021-2022 từ Quỹ phát triển ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Sinh viên Phân hiệu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre. Ảnh: Phân hiệu

Sinh viên Phân hiệu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre. Ảnh: Phân hiệu

Nguyễn Quốc Duy - tân SV ngành Kỹ thuật xây dựng khóa 2021, Phân hiệu ĐHQG TP. Hồ Chí Minh tại Bến Tre, gia đình không thuộc diện hộ nghèo, do dịch Covid-19, nguồn thu nhập từ nông nghiệp của gia đình bấp bênh, nên vất vả lo chi phí đầu năm học. Được nhà trường giới thiệu tiếp cận với chương trình vay ưu đãi học tập, Nguyễn Quốc Duy rất phấn khởi. Quốc Duy chia sẻ: “Chính sách hỗ trợ vay vốn của trường rất thiết thực đối với SV, giúp giảm áp lực kinh tế trong quá trình học. Sau khi ra trường, em có thể trả dần bằng đồng lương của mình, đỡ gánh nặng cho gia đình”.

Với chính sách từ Quỹ phát triển ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, SV có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Phân hiệu ĐHQG TP. Hồ Chí Minh tại Bến Tre giới thiệu vay ưu đãi với lãi suất 0%, số tiền vay tương ứng với tiền học phí của mỗi học kỳ. Với chương trình này, SV sẽ an tâm không phải lo lắng quá nhiều về điều kiện kinh tế gia đình trong quá trình học tập. SV có thể hoàn lại toàn bộ số tiền vay trong vòng 2 năm sau khi các bạn ra trường và làm việc.

Theo điều khoản chương trình, SV năm nhất được vay ưu đãi lãi suất 0% trong học kỳ I năm học 2021-2022, để học tập và không vượt quá 10 triệu đồng/học kỳ. Đối với SV lần đầu đăng ký, nếu là năm nhất phải có giấy xác nhận nhập học của cơ sở đào tạo. SV năm thứ 2 trở đi phải có xác nhận của cơ sở đào tạo về kết quả học tập và điểm rèn luyện của học kỳ gần nhất; xác nhận học phí của cơ sở đào tạo (học kỳ I năm học 2021-2022); sổ hộ nghèo/giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn của địa phương hoặc cơ sở đào tạo. SV chỉ cần làm một bộ hồ sơ đầy đủ cho lần vay đầu. Những lần vay tiếp theo, SV chỉ bổ sung đơn xin vay; xác nhận kết quả học tập, rèn luyện; và thông báo đóng học phí của cơ sở đào tạo.

Trong quá trình vay vốn, SV phải cam kết tốt nghiệp trong thời gian quy định của khóa học và chưa tham gia vay ở các tổ chức tín dụng khác. Hồ sơ, thủ tục để vay vốn ưu đãi đối với SV lần đầu tham gia chương trình của Phân hiệu ĐHQG TP. Hồ Chí Minh tại Bến Tre, gồm: đơn đề nghị vay có xác nhận của cha mẹ hoặc người bảo hộ hợp pháp; sao y công chứng/photo giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú (hoặc các giấy tờ khác xác định nhân thân theo quy đinh của pháp luật). Các trường hợp nộp bản photo thì cần chuẩn bị bản chính để đối chiếu khi làm thủ tục vay. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương hoặc cơ sở đào tạo. Đối với SV năm nhất phải có giấy xác nhận nhập học của cơ sở đào tạo.

Chương trình hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho SV của Phân hiệu được thực hiện từ sự phối hợp của Quỹ phát triển ĐHQG TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng BIDV triển khai chương trình cho SV vay ưu đãi lãi suất 0% học kỳ I năm học 2021-2022. Chương trình đã hỗ trợ kịp thời cho SV có hoàn cảnh khó khăn, có thể trang trải một phần kinh phí trong quá trình học đại học và để đảm bảo cho SV không phải bỏ học vì lý do không có khả năng đóng học phí.

Năm học 2021-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có Công văn số 3734/BGDĐT-GDCTHSSV gửi các Sở GD&ĐT, các học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm về việc hỗ trợ học sinh, SV bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Bộ GD&ĐT yêu cầu, các đơn vị kiểm tra, rà soát những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để phối hợp với chính quyền, đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ. Tuyệt đối không để có học sinh thiếu ăn, thiếu mặc, giúp các em được tham gia đầy đủ các hình thức học tập, không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN