Nâng cao cảnh giác, ứng phó bão RAI

17/12/2021 - 18:24

BDK.VN - Ngày 17-12-2021, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó với bão RAI (bão số 9) với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai 28 tỉnh, thành phố ven biển. Tại tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh tham dự.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh tham dự tại điểm cầu tỉnh.

Ngành chức năng nhận xét bão RAI là cơn bão muộn, có diễn biến nhanh, cường độ rất mạnh và diễn ra vào thời điểm cuối năm, có hướng di chuyển lên phía Bắc là rất bất thường, đồng thời chịu tương tác của khối không khí lạnh từ phía Bắc nên diễn biến càng phức tạp, khó lường, không loại trừ đi gần bờ hoặc đổ bộ vào đất liền.

Đến 11 giờ ngày 17-12-2021, bão RAI cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) 660km về phía Đông, sức gió cấp 13-14, giật cấp 17, mức độ rủi ro thiên tai mức độ 4. Dự báo vào 7 giờ sáng 18-12-2021, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 200km về phía Đông, trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, tâm bão cách bờ biển Bình Định - Khánh Hòa 280km về phía Đông; trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão đổi hướng di chuyển Bắc Tây Bắc, cách Đà Nẵng - Bình Định 150km, cấp gió 12, giật cấp 15, sau đó đổi hướng Bắc với tốc độ 15km/h; sóng biển cao nhất từ 8 đến 10m.

Khu vực chịu ảnh hưởng của bão RAI là khu vực có số lượng tàu thuyền hoạt động rất lớn, trên 45 ngàn tàu, hơn 240 ngàn người lao động cùng các diện tích nuôi trồng thủy sản lớn, các dàn khoan và công trình dầu khí, đê biển, hồ chứa thủy lợi, nhiều điểm sạt lở ven biển. Các địa phương liên quan đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, sẵn sàng sơ tán trên 51 ngàn hộ với trên 283,2 ngàn người từ vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Tại hội nghị, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh, thành đã báo cáo tình hình triển khai phòng chống bão, nêu những kịch bản ứng phó trước diễn biến phức tạp của bão. Đối với Bến Tre, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã triển khai công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai, ban hành Công điện số 01/CĐ-PCTT đề nghị các sở, ban ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường cảnh giác, chủ động ứng phó với bão. Đồng thời tăng cường thông tin, tuyên truyền cho người dân, nhất là chủ tàu, người dân khu vực ven biển về thông tin bão đồng thời theo dõi sát diễn biến để ứng phó.

Đại diện Chi cục thủy sản báo cáo tình hình ứng phó bão tại hội nghị.

Đại diện Chi cục thủy sản báo cáo tình hình ứng phó bão tại hội nghị.

Ngành chức năng đã thông báo, kêu gọi các tàu thuyền về bến tránh trú bão an toàn. Đến 16 giờ ngày 16-12-2021, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và Chi cục Thuỷ sản đã phối hợp các địa phương liên lạc các tàu với 1.345/3.808 tàu đã vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Rà soát phương án di dời dân tránh bão hơn 40,3 ngàn người, tổ chức trực ban 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó bão theo phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao sự chủ động chuẩn bị ứng phó bão của các bộ, ban, ngành và địa phương. Đồng thời đề nghị: Toàn hệ thống chính trị không được chủ quan trước bão RAI. Các địa phương quyết tâm cao giữ kết quả phòng chống thiên tai năm 2021, giảm thiểu số người tử vong và thiệt hại về kinh tế do thiên tai. Yêu cầu công tác dự báo bão cần sát tình hình và kịp thời thông tin để cảnh báo cho người dân. Các bộ, ngành, các lực lượng triển khai đồng bộ, phối hợp chặt chẽ để sẵn sàng ứng phó, hỗ trợ nhân dân. Các địa phương phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, kêu gọi tàu thuyền để đưa về khu an toàn, chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều. Cơ quan truyền thông tăng thời lượng thông tin, dự báo bão.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh cho biết: Với tình hình bão diễn biến khó lường, hiện số lượng tàu còn đang hoạt động ở khu vực biển Đông gần khu vực ảnh hưởng của bão là hơn 2 ngàn tàu. Lực lượng Bộ đội Biẻn phòng và Chi cục Thuỷ sản cần nắm chắc, liên lạc cho được tàu thuyền, thông tin dự báo bão để yêu cầu di dời phương tiện đánh bắt ra khỏi vùng nguy hiểm. Tiếp tục theo dõi dự báo, nếu bão di chuyển xuống phía Nam thì biên phòng chủ trì phối hợp các cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh có lệnh cấm biển và thời điểm cấm biển.

Tiếp tục thông báo cho các cơ sở có biện pháp chuẩn bị, nắm chắc tình hình khi có thông báo yêu cầu cấm biển thì nghiêm túc thực hiện. Phương án di dời dân gắn chặt chẽ với công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho người dân được di dời. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh đề nghị các địa phương bám sát tinh thần chỉ đạo để thực hiện, không chủ quan.

Trong ngày 18-12-2021, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra công tác phòng chống bão ở 3 huyện biển: Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN