Nâng cao chất lượng dân số và những biện pháp hữu hiệu

21/10/2011 - 07:55

Nâng cao chất lượng dân số là một trong những nội dung quan trọng của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) hiện nay. Có nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng DS, trong đó sàng lọc trước sinh và sơ sinh là một trong những biện pháp mang lại hiệu quả tích cực.

Đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh khám bệnh, cấp thuốc cho người dân Thạnh Phong (Thạnh Phú).
Ảnh: Q.H

 

Đối tượng nào cần thực hiện sàng lọc trước sinh và thai nhi? Người phụ nữ trên 35 tuổi mang thai. Bố trên 50 tuổi khi sinh con. Tiền sử cá nhân hay gia đình có khuyết tật bẩm sinh, đã có con trước bị khuyết tật bẩm sinh, sử dụng một số loại thuốc vào thời điểm mang thai, người mẹ bị bệnh đái tháo đường khi mang thai, gia đình có người thân bị dị tật bẩm sinh và các rối loạn di truyền, tiếp xúc với hóa chất độc hại…

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng việc điều trị cho người nghèo của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh, đến nay, Hội đã vận động thực hiện mổ mắt cho trên 15.000 ca, mổ tim cho gần 600 ca. Chi phí cho một ca mổ mắt trung bình là một triệu đồng và mổ tim là 50 triệu đồng. Nếu chỉ tính đến đây và dừng lại thì bản thân người bệnh, gia đình và xã hội đã phải chi một khoản tiền khá lớn để chữa bệnh. Nếu cộng thêm số người nhiễm chất độc da cam-dioxin (toàn tỉnh có 14.516 người bị nhiễm chất độc da cam, trong đó có 2.000 trẻ em) thì số tiền điều trị tăng lên rất nhiều và gánh nặng của di chứng này thì thật vô lường. Nếu chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh thực hiện hiệu quả sẽ giảm đáng kể những loại bệnh, mà di chứng để lại không phải là nhỏ. Mọi người, mọi nhà hãy cùng nhau tích cực tham gia chương trình này.

Trên địa bàn cả nước, chương trình này đã thực hiện từ năm 2007 ở 3.633 xã, phường của 430 quận, huyện thuộc 51 tỉnh, thành. Qua sàng lọc trước sinh và sơ sinh, đã chỉ định chấm dứt thai kỳ 4.867 trường hợp, theo dõi và tư vấn sau sinh 22.016 trường hợp, xét nghiệm máu gót chân 178.619 ca trẻ sơ sinh, phát hiện tần suất trẻ thiếu men G6PD (nhân tố gây bệnh lý di truyền vàng da nặng, dễ tử vong) chiếm tỷ lệ bình quân gần 2% trẻ sinh sống và trẻ suy giáp trạng bẩm sinh cho tần suất 1/6.265 trẻ sinh sống…

Bắt đầu từ tháng 7-2011, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh và các Trung tâm DS-KHHGĐ của 9 huyện, thành phố trong tỉnh đồng loạt triển khai tuyên truyền thực hiện việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho đội ngũ cán bộ chuyên ngành và cộng đồng. Theo đó, sàng lọc trước sinh và sơ sinh là biện pháp thăm dò đơn giản, dễ áp dụng, độ chính xác tương đối cao nhằm phát hiện một số bệnh có thể gặp ở trẻ sơ sinh. Sàng lọc trước sinh để phát hiện, chẩn đoán sớm thai kỳ có nguy cơ mắc phải, bởi các khuyết tật ở thai nhi được phát sinh do lỗi trong quá trình hình thành và phát triển của các cơ quan chức năng như tim, thận, gan, não, ống tủy sống, xương, cơ, hệ nội tiết hay tiêu hóa. Phần lớn các khuyết tật bẩm sinh xảy ra trong thời kỳ ba tháng đầu thai nghén của bà mẹ. Chương trình này rất thiết thực trong việc tầm soát các loại bệnh có thể gặp ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Đây là việc làm không chỉ mang lại lợi ích cho các cặp vợ chồng khi sinh con, mà sâu xa hơn là góp phần nâng cao chất lượng giống nòi, hạn chế đến mức thấp nhất trẻ sơ sinh mắc bệnh, dị tật bẩm sinh, hoặc phát hiện bệnh để có biện pháp chữa trị hữu hiệu. Ngoài ra, khi triển khai chương trình này cũng góp phần nâng cao kiến thức cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiểu rõ hơn nguy cơ dẫn đến bệnh, tật của thai nhi. Qua đó, cộng đồng có nhận thức tốt hơn và ứng xử đúng đối với chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Lê Thanh An

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN