Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân

14/04/2016 - 18:27

Huấn luyện chiến sĩ dân quân tự vệ năm thứ nhất tư thế đứng bắn súng AR15.

Trong suốt chiều dài lịch sử 81 năm qua, lực lượng dân quân tự vệ không ngừng được củng cố, lớn mạnh, là lực lượng đông đảo trong quần chúng nhân dân, không thoát ly sản xuất. Đồng thời cũng là lực lượng nòng cốt bảo vệ Đảng, chính quyền, tính mạng, tài sản của nhân dân và tài sản của Nhà nước, sẵn sàng cơ động ứng cứu, khắc phục hậu quả do thiên tai, tham gia giúp nhân dân trong lao động, sản xuất, phối hợp với các lực lượng bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Thực hiện tốt công tác huấn luyện

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Ba Tri đã xác định công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Trung tá Nguyễn Văn Dũng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Để thực hiện tốt công tác huấn luyện đạt chất lượng, hiệu quả cao, các cấp ủy, chỉ huy từng cơ quan, đơn vị từ huyện đến xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc chức trách của mình; quán triệt thực hiện chỉ lệnh huấn luyện của cấp trên đến tận cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền. Việc tổ chức tập huấn, huấn luyện cho các đối tượng, trọng tâm là tập trung chỉ đạo chỉ huy điều hành huấn luyện chặt chẽ, nâng cao chất lượng huấn luyện, đảm bảo tốt các mặt thực hành huấn luyện như: kế hoạch, chương trình, tài liệu, giáo án, mô hình học cụ trang thiết bị, thao trường; cán bộ huấn luyện, vận dụng linh hoạt sáng tạo 3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp trong huấn luyện, theo phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng” và yêu cầu “nhanh, mạnh, chính xác”, sát tình hình thực tế của địa phương.

Thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, pháp luật của Nhà nước; bảo đảm an toàn tuyệt đối người và vũ khí trang bị trong huấn luyện. Phát huy dân chủ trong học tập, huấn luyện, có khen thưởng, kỷ luật.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ dân quân cần xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, có trình độ, năng lực, công tác tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Lý thuyết đi đôi với thực hành

Ngay từ đầu năm 2016, Ban CHQS huyện tổ chức tập huấn quân sự, giáo dục chính trị cho cán bộ tiểu đội trưởng, trung đội trưởng dân quân. Ngày 28-3-2016, các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức kết nạp cho 216 dân quân năm thứ nhất. Sau khi kết nạp, Ban CHQS huyện tổ chức huấn luyện hành quân dã ngoại về địa phương chia thành ba cụm xã: An Hòa Tây, Mỹ Nhơn và An Ngãi Trung. Quá trình huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật có đổi mới được nội dung, phương pháp, chuẩn bị chu đáo mô hình học cụ, thao trường, bãi tập, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, trong đó thực hành là chính. Phối hợp với xã Đoàn các xã, thị trấn tổ chức kết nạp cho 180 đoàn viên là lực lượng dân quân năm thứ nhất. Ngoài ra, thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội như thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, phát quang các tuyến đường liên ấp trên địa bàn đóng quân… được người dân đánh giá cao, góp phần xây dựng xã nông thôn mới.

Chiến sĩ dân quân năm thứ nhất ở xã Tân Mỹ Huỳnh Hoàng Huy, nói: “Tôi rất vui mừng và tự hào vì được đứng vào hàng ngũ của lực lượng vũ trang, được học tập về quân sự, chính trị, đây là trường học lớn để cho mọi thanh niên. Ngoài ra, tôi còn tham gia lao động giúp nhân dân, gắn bó với nhân dân nơi khu vực đóng quân. Bản thân sẽ phấn đấu học tập, rèn luyện để hoàn thành tốt khóa huấn luyện; tích cực tham gia tốt các hoạt động của địa phương sau khi hoàn thành khóa huấn luyện”.

Khóa huấn luyện đã góp phần làm cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân tự vệ nhận thức tốt về chính trị, quân sự, nâng cao về trình độ, biết sử dụng vũ khí trang bị, thành thạo các động tác kỹ thuật, chiến thuật, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bài, ảnh: Đặng Tâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN