Nâng cao chất lượng phong trào tập luyện thể dục, thể thao

30/03/2016 - 14:33

Đại diện các sở, ngành tỉnh tham gia chạy biểu dương Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Ảnh: Thanh Long

Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Giải Việt dã truyền thống Báo Đồng Khởi năm 2016 diễn ra vào sáng 26-3-2016, tại công viên Tượng đài Đồng Khởi, với sự tham gia của khoảng 2.000 người chạy và hơn 300 vận động viên (VĐV) đến từ các huyện, thành phố. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các ban, ngành tỉnh, TP. Bến Tre và nhiều nhà tài trợ.

Ngày hội thể thao

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức đã nêu: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải Việt dã Báo Đồng Khởi là hoạt động thu hút được sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân nói chung và thanh thiếu niên, học sinh nói riêng. Giải Việt dã Báo Đồng Khởi là một giải truyền thống được tổ chức định kỳ hằng năm; ngoài việc thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, còn góp phần quan trọng trong việc mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào tập luyện thể dục, thể thao của nhân dân. Đồng thời, phát hiện và bồi dưỡng các tài năng thể thao. Mùa giải năm nay đã nhận được sự nhiệt tình tài trợ của nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh, góp phần làm tăng thêm giá trị của nhiều giải thưởng, tăng thêm ý nghĩa cho mùa giải.

Có thể nói, bên cạnh các lực lượng chức năng, sự giúp sức của nhiều nhà tài trợ đã góp phần đáng kể cho mùa giải thành công tốt đẹp. Trong đó, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential là một trong những đơn vị đã đồng hành với Giải Việt dã Báo Đồng Khởi nhiều năm qua. Bà Phạm Thị Mai Liên - Trưởng Đại diện Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Tiền Giang - Long An - Bến Tre chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh hạnh và tự hào khi được đồng hành cùng các mùa Giải Việt dã truyền thống Báo Đồng Khởi, đây không chỉ là tình cảm của công ty dành cho đơn vị tổ chức nói riêng, phong trào thể thao tỉnh Bến Tre nói chung mà còn là thiện chí muốn góp phần để Giải Việt dã truyền thống Báo Đồng Khởi, cũng như phong trào chạy việt dã tỉnh Bến Tre được duy trì và ngày càng phát triển sôi nổi”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam tặng hoa cho các đơn vị tham gia. Ảnh: H. Vũ

Sự quan tâm đến mùa giải còn được thể hiện qua việc giải thu hút một số lượng lớn VĐV trẻ, khỏe tham gia và có cả “lực lượng cổ vũ”. Anh Phùng Văn Tửng và chị Trần Thị Ngân (ngụ xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm) đã thu xếp công việc để có mặt thật sớm cổ vũ cho con gái anh chị tham gia thi chạy việt dã. Chị Ngân bộc bạch: “Thấy con ham thích chạy việt dã và thấy việc tập luyện thể thao cũng là điều tốt, vợ chồng tôi luôn hết lòng ủng hộ con, không chỉ thay phiên chở con lên huyện tập luyện mà chúng tôi luôn có mặt để ủng hộ tinh thần trong mỗi lần con tham gia thi chạy thế này. Chúng tôi thấy cũng có rất nhiều phụ huynh khác đến cổ vũ cho con và xem chạy việt dã, không khí rất vui và sôi nổi”. Được biết, anh Tửng là VĐV môn đẩy gậy, đã từng đoạt nhiều giải thưởng cấp huyện và cả cấp tỉnh, anh rất ủng hộ, khích lệ các con tham gia luyện tập thể thao theo sở thích.

Sự chuẩn bị chu đáo cho kết quả tốt

Nhìn từ góc độ chuyên môn, ông Lê Trung Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao, thành viên Ban tổ chức, phụ trách công tác chuyên môn, tổ trọng tài nhận định: Xác định rõ ý nghĩa của mùa giải năm nay gắn với Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, công tác chuẩn bị đã được các thành viên Ban tổ chức và lực lượng liên quan triển khai rất sớm, sát sao. Năm nay, về số lượng VĐV tham gia cũng tương đương năm trước nhưng về chất lượng thì thành tích của các VĐV được nâng lên, có nhiều gương mặt mới đạt thành tích tốt; cho thấy VĐV của các đoàn đã có sự đầu tư về tập luyện chuyên môn. Phía lực lượng trọng tài đã được tập huấn và đã có kinh nghiệm qua nhiều mùa giải, làm việc công tâm, chuẩn xác, không để sơ suất gì xảy ra, kể cả tổ trọng tài ở điểm về đích, tổ trọng tài trên đường chạy và các điểm quay vòng. Đặc biệt, chúng tôi nhận thấy lực lượng chạy biểu dương năm nay rất đông, trong đó có nhiều đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đại biểu các ngành, đoàn viên, thanh niên, học sinh, tạo không khí sôi nổi cho mùa giải.

Đối với các đoàn tham dự, môn chạy việt dã tuy không khó nhưng đã tham gia thì phải có sự chuẩn bị để hướng đến kết quả tốt nhất. Chia sẻ kinh nghiệm khi đoàn có nhiều năm đạt thành tích “đầu bảng”, kể cả mùa giải năm nay, anh Mai Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Giồng Trôm cho biết: “Đoàn Giồng Trôm có 15 VĐV tham gia thi chạy. Công tác chuẩn bị đã được triển khai từ đầu năm, định kỳ tổ chức giải cấp huyện hằng năm và có tâm thế chuẩn bị cho cấp tỉnh. Để có lực lượng kế thừa, chúng tôi cũng đã tìm kiếm, tuyển chọn VĐV thông qua các dịp như: hội thao học sinh hè, hội khỏe Phù Đổng, các cuộc thi đấu thể thao khác của huyện. Năm nay, phần lớn lực lượng tham gia của đoàn là những nhân tố mới, lực lượng trẻ kế thừa đang được bồi dưỡng chuyên môn. Bên cạnh việc tuyển chọn VĐV, chúng tôi cũng chú trọng các khâu còn lại như: tổ chức tập huấn, bồi dưỡng và công tác chuẩn bị khác, nói chung là đầu tư toàn tâm và toàn lực để hướng đến kết quả tốt nhất”.

Kết quả toàn đoàn: chiếc cúp hạng Nhất đã được trao cho đơn vị Giồng Trôm, hạng Nhì là đơn vị Mỏ Cày Nam và hạng Ba là đơn vị Ba Tri.

Giải Khuyến khích dành cho VĐV nhỏ tuổi nhất - em Huỳnh Văn Thanh Quạt (11 tuổi, huyện Bình Đại). Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao nhiều giải cho các VĐV đạt thành tích cao ở các cự ly: 1.500m thiếu niên nam, nữ lứa tuổi 12 - 13 và lứa tuổi 14 - 15; cự ly 1.500m lão tướng nam; cự ly 1.500m nam, nữ THCS và THPT; cự ly 3.000m nam, nữ trẻ; cự ly 7.000m nam trẻ; đồng đội nam trẻ và đồng đội nữ trẻ.

Em Phùng Thị Huỳnh Như - học sinh lớp 83, Trường THCS Châu Bình (Giồng Trôm) là VĐV đạt hạng Nhất cự ly 3.000m nữ trẻ biểu hiện cảm xúc vui sướng, bởi đây là lần đầu tiên em đạt thứ hạng cao nhất sau 3 lần tham gia Giải Việt dã Báo Đồng Khởi. Ở hai lần trước, em chỉ tham gia chạy ở cự ly ngắn và chỉ đạt hạng Nhì. “Em rất thích môn chạy việt dã và thường xuyên dành thời gian tập luyện. Em thấy bộ môn chạy (đúng cách) sẽ giúp mình có sức khỏe dẻo dai, tinh thần minh mẫn, sảng khoái để học tập tốt hơn” - Như chia sẻ. Được biết, Như là học sinh giỏi nhiều năm liền, em đặc biệt ham thích học môn Sinh, môn Thể dục.

Có thể khẳng định, qua nhiều năm tổ chức, Giải Việt dã truyền thống Báo Đồng Khởi ngày càng có sức lan tỏa, mở rộng và nâng tầm về quy mô tổ chức cũng như chất lượng chuyên môn. Qua đó, không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, sôi nổi cho những ai yêu thích bộ môn chạy việt dã mà quan trọng hơn là đã góp phần tích cực, ý nghĩa vào việc thúc đẩy phong trào tập luyện bộ môn chạy việt dã nói riêng, thể dục, thể thao nói chung, phát hiện và bồi dưỡng những VĐV ưu tú môn chạy việt dã cho thể thao tỉnh nhà.

Lời cảm ơn

Ban tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Giải Việt dã truyền thống Báo Đồng Khởi năm 2016 xin chân thành cảm ơn các đơn vị:

- Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam

- Công ty TNHH May mặc Alliance One

- VNPT - Bến Tre

- Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Bến Tre

- Công ty Xăng dầu Bến Tre

- Công ty Cổ phần Rượu Phú Lễ

- Công ty Cổ phần In Bến Tre

- Bảo hiểm Xã hội Bến Tre

- Quán Mai An Tiêm

- Trung tâm Giáo dục thường xuyên Bến Tre

- Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre

- Nhà khách Bến Tre

- Ngân hàng Kiên Long - Chi nhánh Bến Tre

Đã tích cực tài trợ, đồng hành cùng Ban tổ chức góp phần cho Ngày chạy Olympic và Giải Việt dã truyền thống Báo Đồng Khởi năm 2016 thành công tốt đẹp.

Ban Tổ chức

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích