Nâng cao chuỗi giá trị trái cây đặc sản Bến Tre

17/06/2018 - 15:04

Bà Phan Thị Thu Sương gặp gỡ doanh nghiệp thu mua trái cây và xuất khẩu tại hội thảo. Ảnh: Cẩm Trúc

Bà Phan Thị Thu Sương gặp gỡ doanh nghiệp thu mua trái cây và xuất khẩu tại hội thảo. Ảnh: Cẩm Trúc

Trong khuôn khổ Lễ hội Cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre năm 2018, ngày 16-6-2018, tại UBND huyện Chợ Lách, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phan Thị Thu Sương và Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Phạm Anh Linh đã chủ trị Hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị trái cây đặc sản Bến Tre”.

Trên 100 đại biểu đến từ các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp trong tỉnh và các doanh nghiệp thu mua trong và ngoài tỉnh tham dự.

Đại biểu tham gia hội thảo đã đề cập đến các vấn đề như: sự cần thiết phải nâng cao chuỗi giá trị đối với các sản phẩm cây ăn trái. Các tác nhân, các khâu phải làm gì để nâng cao chuỗi giá trị. Việc xây dựng và hoàn thiện các chuỗi thế nào cho có hiệu quả… Qua đó, nhiều giải pháp được đưa ra như: Tích cực xây dựng mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp chặt chẽ hơn. Nông dân mạnh dạn ký kết hợp đồng với doanh nghiệp và sản xuất theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp đưa ra. Doanh nghiệp mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trong và ngoài nước, có phương án tiêu thụ cụ thể để nông dân tổ chức sản xuất theo nhu cầu…

Dịp này, Hội Nông dân và Trung tâm Kiểm dịch sau nhập khẩu II cũng đã trình bày các giải pháp nâng cao chuỗi giá trị bằng cách đẩy mạnh thị trường xuất khẩu và cách tổ chức nông dân sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phan Thị Thu Sương cho biết, hướng tới, về phía nhà nước sẽ phối hợp với doanh nghiệp quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia vào mô hình sản xuất tập thể; xây dựng và chuyển giao khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp; làm cầu nối giữa doanh nghiệp với các tổ hợp tác và nông dân.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN