Nâng cao giá trị sản phẩm “Heo Mỏ Cày Nam”

01/01/2020 - 07:17

BDK - Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Heo Mỏ Cày Nam” cho sản phẩm heo thịt và heo giống ở huyện Mỏ Cày Nam. Nhãn hiệu “Heo Mỏ Cày Nam” được bảo hộ độc quyền giúp sản phẩm heo của huyện không nhầm lẫn với các sản phẩm khác. Đồng thời, nâng cao giá trị sản phẩm thịt heo và heo giống của huyện Mỏ Cày Nam như là một thế mạnh đặc trưng.

Heo ở huyện Mỏ Cày Nam được đánh giá có tỷ lệ nạc cao, thịt thơm.

Heo ở huyện Mỏ Cày Nam được đánh giá có tỷ lệ nạc cao, thịt thơm.

Bảo hộ nhãn hiệu “Heo Mỏ Cày Nam”

Từ nguồn kinh phí Dự án AMD Bến Tre, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ cho huyện Mỏ Cày Nam đăng ký xây dựng bảo hộ nhãn hiệu “Heo Mỏ Cày Nam”. Việc đăng ký nhãn hiệu khởi động từ tháng 10-2017, đến tháng 3-2019, nhãn hiệu “Heo Mỏ Cày Nam” được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa cấp văn bằng bảo hộ. Như vậy, giá trị heo Mỏ Cày Nam đã được chứng nhận một cách bài bản bởi cơ quan quản lý nhà nước.

Theo ngành chức năng tỉnh, chăn nuôi heo là hoạt động kinh tế chủ lực của người dân Mỏ Cày Nam từ bao đời nay. Người dân Mỏ Cày Nam rất chú trọng công tác lai tạo giống, tuyển chọn giống chất lượng. Qua nhiều thập kỷ, con heo Mỏ Cày Nam đã có được chất lượng thịt với tỷ lệ nạc cao.

Các chủ trang trại, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam vui mừng trước thông tin heo Mỏ Cày Nam được bảo hộ độc quyền nhãn hiệu. Ông Hồ Văn Truyền - chủ trang trại heo ở xã Thành Thới B phấn khởi nói: “Con heo Mỏ Cày Nam được nuôi ở vùng sông nước, khí hậu điều hòa, lại thêm người dân cần kiệm, chăm chỉ, lúc nào cũng tìm giống mới cạnh tranh nên tỷ lệ nạc cao, thịt thơm”.

“Việc đăng ký bảo hộ độc quyền cho sản phẩm “Heo Mỏ Cày Nam” trong giai đoạn hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay là rất cần thiết, góp phần nâng cao giá trị kinh tế, bảo vệ uy tín, chất lượng cho sản phẩm heo của người dân, doanh nghiệp tại huyện Mỏ Cày Nam”, Phó chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam Phan Văn Hợp chia sẻ.

Tuy nhiên, cả người chăn nuôi và chính quyền địa phương khá băn khoăn khi số lượng heo tại huyện không còn nhiều để phục vụ thị trường với nhãn hiệu “Heo Mỏ Cày Nam”. Trong khi đó, bệnh dịch tả heo châu Phi chưa có vắc-xin phòng bệnh, người chăn nuôi chưa dám tái đàn. Theo tính toán của người chăn nuôi, huyện phải mất ít nhất 5 năm nữa mới có thể khôi phục đàn heo như khi chưa có bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra.

Phạm vi được bảo hộ

UBND huyện Mỏ Cày Nam đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Heo Mỏ Cày Nam”, nhằm thống nhất quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm, dịch vụ liên quan đến sản phẩm heo thịt, heo giống. Đồng thời, định vị, bảo vệ uy tín, danh tiếng của sản phẩm trên thị trường; quản lý chất lượng và nâng cao giá trị kinh tế trong hoạt động sản xuất và kinh doanh heo thịt, heo giống có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày Nam.

Sản phẩm dịch vụ mang nhãn hiệu chứng nhận “Heo Mỏ Cày Nam” là sản phẩm heo thịt, heo giống có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày Nam được đơn vị có thẩm quyền chứng nhận. Dịch vụ mang nhãn hiệu “Heo Mỏ Cày Nam” là các dịch vụ bán buôn, bán lẻ heo thịt, heo giống có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày Nam được đơn vị có thẩm quyền quản lý chứng nhận.

Tổ chức cá nhân được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Heo Mỏ Cày Nam” được gắn logo nhãn hiệu trên bao bì sản phẩm, phương tiện kinh doanh, thư từ giao dịch, phương tiện quảng cáo…

Chỉ tiêu chất lượng sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Heo Mỏ Cày Nam” phải tuân thủ đủ các yêu cầu được nêu trong quy chế. Về quy trình nuôi: Khu vực chăn nuôi cách xa nhà ở khu tập trung dân cư, thường xuyên định kỳ tiêu độc khử trùng dụng cụ và khu vực chăn nuôi, chất thải chăn nuôi được thu gom và xử lý bằng các biện pháp thích hợp đảm bảo theo các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Quy trình chăm sóc nuôi dưỡng và quản lý đàn vật nuôi như thức ăn, nguồn nước uống cho gia súc phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, nhằm đảm bảo chất lượng, sản phẩm, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Kiểm soát chặt chẽ khu vực nuôi: Biết rõ lai lịch nguồn gốc, tình trạng bệnh tật của đàn vật nuôi mới nhập, kiểm soát thức ăn chăn nuôi và dụng cụ chăn nuôi đưa vào trại. Đảm bảo quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm, có sổ sách theo dõi quy trình sử dụng thức ăn và tiêm ngừa vắc-xin và sử dụng thuốc thú y cụ thể cho từng cá thể.

Tiêu chuẩn chất lượng đối với heo thịt phải đủ tiêu chuẩn ngoại hình là con lai ba máu trở lên từ những giống heo cho năng suất cao, trọng lượng xuất chuồng trung bình ở 180 ngày tuổi đạt 100kg. Tỷ lệ nạc trên 65%. Độ dày mỡ lưng 10 - 12mm. Sớ nạc mềm, ngon có vân mỡ trong thịt. Quy trình giết mổ phải thực hiện đáp ứng theo các điều kiện Thông tư số 09/2016/ TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

  Ông Trần Giang Khuê - Phó trưởng Văn phòng (quản lý) Văn phòng 2 Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Việc duy trì chất lượng sản phẩm là rất quan trọng, trong đó, khâu kiểm soát phải chặt chẽ theo đúng quy trình được nêu trong Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Heo Mỏ Cày Nam”. Từ đó, tạo nên giá trị cốt lõi cho sản phẩm, tạo nên uy tín cho sản phẩm mang nhãn hiệu “Heo Mỏ Cày Nam”. Đồng thời, đẩy mạnh khâu quảng bá, truyền bá thông tin về sản phẩm, nhanh chóng tiếp cận với công chúng, thị trường nhằm phát huy hiệu quả nhãn hiệu “Heo Mỏ Cày Nam”.

Tiêu chuẩn thịt heo tươi là thịt heo sau khi giết mổ ở dạng nguyên con, được cắt miếng hoặc xay nhỏ và được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc nhiệt độ từ 0 - 4oC.

Tiêu chuẩn chất lượng đối với heo giống di truyền có lý lịch con giống rõ ràng. Đặc điểm ngoại hình phù hợp với ngoại hình đặc trưng của từng giống.

 Cái giống là con lai 2 máu Yorrshire và Landrace có ngoại hình, nguồn gốc bố mẹ. Tuổi thành thục sinh dục đạt các tiêu chuẩn chọn làm giống sinh sản.

Đực giống sử dụng cho mục đích lai tạo giống phải là giống thuần chủng nằm trong danh mục giống vật nuôi được sản xuất, kinh doanh theo quy định của nhà nước.

Ngoại hình được giám định bình tuyển và xếp cấp theo tiêu chuẩn chất lượng con giống và có giấy chứng nhận đủ điều kiện của cơ quan quản lý giống có thẩm quyền cấp.

Quy chế cũng quy định về khả năng sản xuất của heo cái giống và heo đực giống.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN