Nâng cao hơn nữa vai trò của cơ quan dân cử

14/03/2016 - 07:49

Ông Nguyễn Hải Châu

Sau khi có kết quả hiệp thương lần thứ nhất về chuẩn bị nhân sự ứng cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Hải Châu - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đã  có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Đồng Khởi xung quanh vấn đề này. 

Ông đánh giá rằng, không khí hướng đến bầu cử khá sôi nổi và đặc biệt là được người dân rất quan tâm. Bởi, trong nhiệm kỳ này, quyền lực của đại biểu dân cử sẽ được nâng cao hơn nữa trong tổ chức đảng và chính quyền địa phương do trong phân bổ công tác của các đại biểu sẽ áp dụng Luật Tổ chức chính quyền địa phương (thay cho Luật Tổ chức HĐND và UBND trước đó)

* Phóng viên: Xin ông nói rõ hơn về sự thay đổi này?

- Ông Nguyễn Hải Châu: Luật Tổ chức chính quyền địa phương thể hiện rõ hơn vai trò quan trọng của đại biểu dân cử tại địa phương, đúng theo chế định trong Hiến pháp năm 2013.

Thường trực HĐND cấp tỉnh sẽ được mở rộng hơn 3 người, ngoài chủ tịch là kiêm nhiệm, phó chủ tịch thứ nhất phải là ủy viên ban thường vụ trong tổ chức đảng cùng cấp, phó chủ tịch thứ hai phải là tỉnh ủy viên. Vai trò của các ban cũng mở rộng quyền lực hơn nữa và Văn phòng HĐND cũng sẽ tách ra chứ không còn chung với Văn phòng đại biểu Quốc hội như trước. Cấp huyện tăng thêm 1 phó chủ tịch (giống tỉnh về cơ cấu trong đảng cùng cấp), ở 2 ban trực thuộc được tăng lên tối đa 2 đại biểu chuyên trách (trước kia chỉ có đại biểu kiêm nhiệm). Phó chủ tịch HĐND cấp xã là đại biểu chuyên trách, cũng sẽ là thường vụ đảng ủy xã, đặc biệt là cấp xã, lần đầu tiên được phân chia thành 2 là ban kinh tế - xã hội và ban pháp chế.

* Được biết, sau hiệp thương lần thứ nhất, vấn đề nổi lên tại các địa phương (đặc biệt ở cấp xã) là thiếu ứng cử viên nữ và ngoài đảng theo tỷ lệ trong cơ cấu. Vậy theo ông, các địa phương cần làm gì để đảm bảo đến hiệp thương lần cuối?

- Tôi cần nói thêm là do Trung ương hướng dẫn địa phương thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương và hướng dẫn công tác bầu cử chưa kịp thời. Thêm nữa, đợt vận động bầu cử lại trúng vào dịp Tết Nguyên đán nên đã dẫn đến công tác chuẩn bị tại một số địa phương còn chậm. Tuy nhiên, nhìn chung phần lớn các địa phương thực hiện khá tốt. Còn việc các địa phương (chủ yếu cấp xã) không đạt, đủ cơ cấu tỷ lệ nữ, trẻ, ngoài đảng theo quy định của Nghị quyết số 1132 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ yếu là do tâm lý chưa quen ứng cử của một số ứng cử viên. Ngoài ra, các xã chưa tuyên truyền cho ứng cử viên ngoài đảng được rõ vấn đề kê khai tài sản. Vì thế, công tác tuyên truyền tại các xã hiện nay là rất quan trọng, cần được đẩy mạnh hơn. Cùng với đó, các địa phương cũng nên vận động, đồng thời chuẩn bị sẵn hồ sơ cho một số người có đủ điều kiện thay thế, phòng khi hiệp thương lần cuối mà vẫn thiếu các tỷ lệ của các thành phần này.

* Rõ ràng là cuộc bầu cử lần này khá quan tâm đến đại biểu nữ và ngoài đảng phải không, thưa ông?

- Đúng vậy. Như tôi đã nói ban đầu là khi thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, vai trò của cơ quan dân cử, cụ thể là đại biểu HĐND sẽ được nâng cao hơn nữa. Cũng cần nói rõ thêm là cuộc bầu cử lần này sẽ bầu chọn nghiêm túc để tìm ra những người có đủ đức, đủ tài, dám nói lên tâm tư nguyện vọng của nhân dân làm đại biểu dân cử.

* Xin chân thành cảm ơn ông! 

Phương Bình (thực hiện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN