Nâng cao hơn nữa ý thức cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới

01/04/2016 - 08:33

Đó là phát biểu của bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02 của Huyện ủy Bình Đại về “xây dựng nông thôn mới gắn với việc nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện giai đoạn 2010-2015” được tổ chức vào ngày 30-3-2016.

Thời gian qua, do công tác tuyên truyền chưa sâu rộng nên sự huy động sức dân tham gia chưa đều, nội lực và tiềm năng trong nhân dân chưa được phát huy mạnh mẽ. Việc xây dựng kết cấu hạ tầng với quy mô nhỏ và chưa đồng bộ gây ảnh hưởng đến kết quả thực hiện các tiêu chí. Một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nghị quyết là do phần lớn xã có điểm xuất phát khá thấp, trong khi nguồn vốn phân bổ hàng năm không cao, nguồn ngân sách hạn chế nên không đáp ứng được các tiêu chí do nghị quyết đề ra.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Măn - Bí thư Huyện ủy đã nêu mục tiêu là phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt thêm 3 xã nông thôn mới và các xã còn lại đạt từ 10 tiêu chí trở lên. Trong đó, phải đạt 4 tiêu chí cơ bản là thu nhập, môi trường, an ninh trật tự và giao thông nông thôn. Theo đó, lãnh đạo sắp xếp sản xuất nông nghiệp phù hợp với từng địa phương, định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu song song với việc áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất là rất quan trọng. Cần tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạ tầng, ưu tiên đầu tư cho các xã điểm xây dựng nông thôn mới…

Được biết, qua 5 năm triển khai thực hiện nghị quyết, huyện Bình Đại có 1 xã đạt xã nông thôn mới (Phú Thuận), 16/19 xã có đồ án quy hoạch chung và chi tiết. Tổng nguồn vốn huy động trong 5 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đạt 375 tỷ đồng, tập trung vào kết cấu hạ tầng và phát triển sản xuất, kinh doanh. Toàn huyện đã xây dựng, sửa chữa 91 cầu, 4 hội trường văn hóa, 7 trạm y tế, 2 sân bóng đá và nhiều công trình phục vụ dân sinh khác. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa có nhiều khởi sắc, 100% hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa. Số lượng người dân tham gia tập luyện thể thao tăng đáng kể, trong đó tỷ lệ gia đình thể thao chiếm trên 40%.

Lê Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN