Nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, giúp cán bộ trưởng thành

27/05/2022 - 05:58

BDK - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức họp mặt cán bộ luân chuyển, điều động nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025. Quá trình luân chuyển, điều động đã giúp cho cán bộ nâng cao kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, được rèn luyện bản lĩnh chính trị, năng lực lãnh đạo, sát cơ sở, nắm được nhiệm vụ lãnh đạo, điều hành toàn diện để nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý. Sau đây là lượt ghi ý kiến của một số đại biểu tại buổi họp mặt.

Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Châu Văn Bình phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: Hữu Hiệp

Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Châu Văn Bình phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: Hữu Hiệp

* Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đức: Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện quy hoạch cán bộ, lựa chọn cán bộ trong diện quy hoạch để luân chuyển, điều động nhằm rèn luyện thực tiễn, nhất là đối với cán bộ trẻ. Làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ diện luân chuyển, điều động, cũng như cán bộ, đảng viên nơi có cán bộ luân chuyển, điều động đến, tạo được sự đồng thuận, thống nhất. Cán bộ được luân chuyển, điều động chấp hành nghiêm quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tư tưởng vững vàng, khắc phục khó khăn, an tâm nhận và thực hiện nhiệm vụ mới, bước đầu đạt kết quả nhất định.

* Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Châu Văn Bình: Bước đầu tuy có khó khăn vì xa gia đình nhưng bản thân cảm nhận một điều rằng được sự hỗ trợ của Thường trực Tỉnh ủy, đã tin tưởng điều động về làm Bí thư Thạnh Phú. Tôi được điều động 3 lần. Mỗi lần có cảm xúc khác nhau, mỗi nơi có những cái hay để tiếp cận và học tập kinh nghiệm. Khi về Thạnh Phú, điều rất quý là được sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh và địa phương giúp tôi tiếp cận nhanh công việc. Tôi nhận thấy, chủ trương luân chuyển, điều động có cái hay là khi chuyển đồng chí mới về địa phương nào đó là làm tươi mới lại môi trường làm việc.

* Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Dương Văn Phúc: Từ Sở Kế hoạch và Đầu tư về làm Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tôi xác định ngay là phải vừa học vừa làm. Rõ ràng là đi cơ sở học được rất nhiều cái hay. Trước khi về huyện, tôi làm việc tại 2 sở, ngành tỉnh, chỉ biết loanh quanh phạm vi của hai ngành mình phụ trách. Khi về huyện làm lãnh đạo chủ chốt phải am hiểu rất nhiều lĩnh vực một cách toàn diện. Tôi được sự tiếp nhận, hỗ trợ và giúp đỡ rất chân tình của huyện và lãnh đạo tỉnh luôn tin tưởng, tạo điều kiện để tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao.

* Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm Nguyễn Trúc Hạnh: Về lãnh đạo toàn diện ở một địa bàn cần có thời gian nhất định. Đối với các trường hợp luân chuyển, mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, vấn đề quan trọng nhất là biết cách khắc phục để cùng vượt qua, chấp hành theo sự phân công của lãnh đạo tỉnh. Tôi nghĩ tất cả cán bộ luân chuyển hay điều động đều có quan điểm chung là luân chuyển, điều động của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy là chủ trương rất đúng đắn, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ rèn luyện từ môi trường thực tiễn. Qua thời gian luân chuyển, tôi thấy có mấy cái được, đó là rèn luyện bản lĩnh chính trị; trong đó trước tiên là học được chữ “nhẫn”, kế đến là tiếp cận nhiều cái mới từ thực tiễn, toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

* Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng: Việc luân chuyển, điều động cán bộ rất phù hợp và cần thiết. Trước đây tôi làm ở ngành nông nghiệp đi thực tế rất nhiều, hầu như các xã, thị trấn tôi đều đến hết. Khi về Văn phòng UBND tỉnh, thời gian rất dài và được phân công phụ trách rất nhiều lĩnh vực, biết được nhiều vấn đề. Tuy nhiên, tôi nhận thấy việc đi cơ sở là rất cần thiết để trui rèn thêm bản lĩnh chính trị và làm việc hiệu quả hơn. Khi tiếp cận xã, ấp mới thấy khó khăn của cơ sở, từ đó cùng với địa phương có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

* Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Thạnh Phú phạm Văn Bé Năm: Luân chuyển, điều động là chủ trương đúng, phù hợp, được nhiều người đồng tình ủng hộ. Nhiều năm qua, huyện có 11 bí thư huyện ủy, trong đó 7 bí thư là người ngoài huyện và đều được đảng bộ địa phương đồng thuận, hỗ trợ tích cực. Qua đó, tạo sự đoàn kết, gắn bó coi nhau như người một nhà chứ không có khái niệm là cán bộ luân chuyển. Những năm qua, Huyện ủy luân chuyển, điều động 14 cán bộ, tất cả đều chấp hành nghiêm quy định và hoàn thành tốt nhiệm vụ tại nơi đến. Có thể thấy, việc luân chuyển, điều động là rất cần thiết và cũng đề xuất không chỉ có cán bộ tỉnh về mà cần có sự điều động, luân chuyển cán bộ từ huyện này sang huyện khác hoặc lên tỉnh để việc luân chuyển, điều động ngày càng hiệu quả hơn.

* Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành Huỳnh Thanh Tuấn: Đây là chủ trương rất phù hợp, qua đó phát huy năng lực, sở trường của cán bộ được luân chuyển, điều động. Các đồng chí đến đã chủ động hòa nhập và theo sát cơ sở, luôn có chí tiến công và đem lại hiệu quả cao. Các đồng chí đến huyện được tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy đồng tình ủng hộ cao, tạo điều kiện tốt nhất để phát huy tài năng, cống hiến cho sự phát triển của địa phương. Thời gian qua, các cán bộ được luân chuyển, điều động đều thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần hoàn thành nhiều chỉ tiêu nghị quyết quan trọng của huyện.

“Tỉnh tiếp tục thực hiện Quy định số 98-QĐ-TW của Bộ Chính trị về công tác luân chuyển cán bộ, tạo sự thống nhất về nhận thức, quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện luân chuyển sát yêu cầu để rèn luyện, bồi dưỡng cán bộ trong diện quy hoạch, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ trong từng giai đoạn. Các cấp ủy, lãnh đạo các ngành xây dựng kế hoạch luân chuyển cán bộ trong diện quy hoạch và triển khai thực hiện luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý sát nhu cầu. Đặc biệt quan tâm cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ có chiều hướng phát triển tốt để rèn luyện thực tiễn toàn diện, phục vụ cho công tác nhân sự cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 và công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý ở từng cấp, từng ngành. Kết hợp luân chuyển với điều động, bố trí hợp lý đội ngũ cán bộ trong toàn hệ thống chính trị của tỉnh. Thông qua đó giúp tỉnh phát hiện cán bộ trưởng thành, có năng lực, phẩm chất tốt, thể hiện tính tiến công, gương mẫu để bố trí vào các vị trí cao hơn”.

(Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đức)

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN