Nâng cao ý thức cảnh giác, không để dịch tái phát

24/10/2021 - 20:53

BDK - Chiều 24-10-2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị trực tuyến kiểm điểm, đánh giá sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19”.

Phó giám đốc Sở Y tế Phạm Quốc Tuấn tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Phó giám đốc Sở Y tế Phạm Quốc Tuấn tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh có Phó giám đốc Sở Y tế Phạm Quốc Tuấn và Nguyễn Văn Oanh, lãnh đạo các sở, ngành: Thông tin và Truyền thông; Công Thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

Theo đánh giá của Bộ Y tế, sau khi Chính phủ có chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội, lượng người đi lại từ các vùng, địa bàn có dịch về địa phương rất nhiều.

Thời gian qua, các địa phương trong toàn quốc đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch, tuy nhiên việc kiểm soát đi lại của người dân hết sức khó khăn, tác động đến công tác quản lý ca nhiễm. Cụ thể, số lượng F0 nhân lên rất nhiều tại các địa phương như: Thanh Hóa, Phú Thọ, Nam Định và đặc biệt là các tỉnh Tây Nam Bộ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo ngại trước tình hình dịch bệnh nêu trên. Đồng thời cảnh báo các địa phương trong cả nước cần nâng cao hơn mức độ về triển khai các biện pháp phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ, triển khai xét nghiệm, cách ly... Trong đó, cố gắng kiểm soát tốt tình hình, đặc biệt là kiểm soát người đi về từ 4 địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và một vài địa bàn khác. Rà soát lại lượng người ngoài tỉnh về địa phương và tiến hành các công việc liên quan công tác phòng chống từ xét nghiệm đến giám sát, theo dõi, không để xảy ra đợt bùng phát dịch lần thứ 5.

 Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong giai đoạn nới lỏng giãn cách và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19, các địa phương triển khai các quy định linh hoạt, thống nhất. Trên cơ sở các quy định áp dụng biện pháp phòng dịch theo từng cấp độ dịch, các địa phương xây dựng hướng dẫn cụ thể phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, phải đánh giá nguy cơ dịch ở phạm vi xã, phường, thị trấn để chủ động các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, hạn chế tác động đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

“Để đảm bảo điều kiện thích ứng linh hoạt, hệ thống điều trị các tỉnh, thành phố phải đảm bảo đủ giường cấp cứu cho tình huống có nhiều ca mắc trong cấp độ 4 của dịch. Trong đó, phải có nhân viên, máy thở và đầy đủ các trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu diễn biến của dịch, tránh tình trạng không kiểm soát được dịch. Các địa phương phải nâng cao cảnh giác không để dịch bùng phát trên địa bàn. Khi phát hiện ổ dịch, triển khai nhanh các biện pháp phòng chống theo quy định, khẩn trương xử lý khoanh vùng diện hẹp, dập dịch hiệu quả nhất; cho phép thực hiện xét nghiệm gộp mẫu kể cả test nhanh và PCR”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế nhắc nhở các địa phương trong thời gian tới đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho đối tượng thuộc nhóm người trên 50 và trên 65 tuổi. Bởi vì đây là tiêu chí đánh giá về mức độ bao phủ vắc-xin, điều này sẽ quyết định đến kết quả đánh giá cấp độ dịch của địa phương trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN