Nâng mức cảnh giác cao nhất với dịch Covid-19

03/12/2020 - 20:19

BDK - Bến Tre là một trong những tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh - nơi có ca lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Sự giao thoa, di chuyển của người dân trong tỉnh đến khu vực này là rất lớn. Do đó, để sớm ngăn chặn làn sóng của dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị và cộng đồng trong tỉnh phải thiết lập, duy trì ngay các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Nhân viên siêu thị Co.opMart Bến Tre đo thân nhiệt và nhắc khách hàng đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19.

Nhân viên siêu thị Co.opMart Bến Tre đo thân nhiệt và nhắc khách hàng đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 3-12-2020, Sở Y tế có công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, lưu ý vận động tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và thân nhân trong gia đình thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Các đơn vị trực thuộc củng cố các đội chống dịch cơ động luôn trong tư thế sẵn sàng chống dịch, theo dõi sát tình hình của dịch bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục áp dụng các biện pháp phân luồng bệnh nhân để phát hiện những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ Covid-19, đảm bảo tuyệt đối không để lây lan Covid-19 trong môi trường bệnh viện.

Sẵn sàng ứng phó

Dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Dịch bùng phát trở lại trong mùa Đông tại nhiều quốc gia, với số trường hợp mắc liên tục gia tăng. Tính đến ngày 2-12-2020, cả thế giới có trên 64,3 triệu người mắc; trên 1,489 triệu người tử vong. Trong nước, sau 88 ngày liên tiếp không phát hiện ca mắc mới tại cộng đồng, đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly tại TP. Hồ Chí Minh.

Trước diễn biến mới của tình hình dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, trong đó cơ quan thường trực là ngành y tế đã đề nghị các đơn vị y tế tham mưu cấp ủy, chính quyền kiện toàn lại Ban Chỉ đạo. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho biết, toàn ngành y tế đang trong trạng thái sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. Các cơ sở điều trị triển khai phân luồng tiếp nhận bệnh và kiểm tra tất cả các tiêu chí và thực hiện nghiêm túc các tiêu chí bệnh viện an toàn. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở y tế cũng đã phân công thường xuyên theo dõi, nhắc nhở về thực hiện những tiêu chí an toàn của bệnh viện. Hoạt động này nhằm đảm bảo được sự an toàn của cán bộ y tế để đủ sức đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Thực hiện Công điện khẩn số 1852 của Bộ Y tế về tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh, tỉnh đã quán triệt tinh thần chống dịch ở mức cảnh giác cao nhất. Các cơ quan chuyên môn tăng cường giám sát chặt chẽ tại khu vực cách ly tập trung, tại nhà trên địa bàn tỉnh. Theo tinh thần công văn, lực lượng sẽ đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Nâng mức cảnh giác cao nhất

Thông tin tại Tổ thảo luận số 3, Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 3, khóa XI, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Oanh cho biết, Bộ Y tế đã có nhận định tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, khả năng kéo dài đến năm 2021. Các chuyến bay đưa công dân về Việt Nam vẫn tăng. Tỉnh còn tiếp tục tiếp nhận người cách ly. Tại tỉnh đã thực hiện 9 đợt cách ly tập trung với hơn 2,7 ngàn người và còn tiếp tục nhận trong thời gian tới. 

Mặt khác, trường hợp lây nhiễm tại TP. Hồ Chí Minh xác định là từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly. Điều này cho thấy, nguy cơ bùng phát dịch có thể xảy ra nếu có sự lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Ông Nguyễn Văn Oanh nói: “Trong giai đoạn này, để duy trì vững chắc thành quả phòng chống dịch của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, mỗi người hãy thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung, khai báo y tế, khoảng cách - PV), để giữ an toàn cho bản thân và cho cộng đồng trước đại dịch Covid-19”.

Hiện vắc-xin phòng ngừa dịch Covid-19 trên thế giới cũng đang có những bước phát triển nhưng về góc độ khoa học khi 80% dân số được miễn dịch qua tiêm chủng thì mới đạt miễn dịch trong cộng đồng. Để làm được điều này đòi hỏi phải có thời gian nhất định. Trong giai đoạn hiện nay, để phòng chống Covid-19 hiệu quả, hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh, mỗi người dân cùng chung tay, chủ động phòng vệ là cách ứng phó tốt nhất. Mỗi người thực hiện đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; vệ sinh các bề mặt, vật dụng thường xuyên tiếp xúc; giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng. Không tập trung đông người. Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác và thực hiện khai báo y tế.

Cuộc chiến với dịch Covid-19 còn rất căng thẳng. Mỗi người dân ý thức trách nhiệm, vì mọi người hơn nữa thì cộng đồng có thể chung sống an toàn với đại dịch Covid-19.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn: Sở Y tế quan tâm 3 vấn đế lớn trong phòng chống dịch Covid-19. Đó là quản lý người nhập cảnh, cách ly, đeo khẩu trang. Đồng thời, yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nơi công cộng, nơi đông người. Các cơ sở y tế và cơ sở giáo dục khẩn trương chỉnh đốn lại Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại đơn vị, duy trì tư thế chủ động và triển khai các chỉ thị và công điện, hướng dẫn của cấp trên trong phòng chống dịch Covid-19.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN