Nâng mức cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo

17/03/2019 - 19:28

Ông Trần Văn Thành - Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh cho biết, đơn vị được giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng chính sách đối với chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo năm 2019 là 81 tỷ đồng để thực hiện nâng mức cho vay tối đa từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ để phục vụ nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh của hộ vay và góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo là 22 tỷ đồng, hộ cận nghèo 19 tỷ đồng và hộ thoát nghèo 40 tỷ đồng.

Các hộ đủ điều kiện vay và có nhu cầu vay vốn liên hệ với tổ tiết kiệm và vay vốn nơi cư trú để được hướng dẫn thủ tục vay vốn. Để được vay vốn, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo phải có phương án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, có khả năng quản lý nguồn vốn, có ý thức trả nợ, sử dụng vốn vay đúng mục đích, và được trưởng ấp, cán bộ giảm nghèo xã, cán bộ hội, đoàn thể, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay công khai, dân chủ. Cần lưu ý là không phải ai cũng được vay tối đa 100 triệu đồng, có những hộ tùy nhu cầu, khả năng chỉ được bình xét cho vay dưới 100 triệu đồng. Hồ sơ vay vốn sau khi hoàn tất sẽ được gửi về Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH nơi người vay cư trú phê duyệt và giải ngân tại điểm giao dịch xã.

Tính đến hết tháng 2-2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng CSXH tỉnh đạt trên 2.346 tỷ đồng; trong đó dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo đạt 584 tỷ đồng, hộ cận nghèo đạt 348 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo đạt 299 tỷ đồng.

Trước đó, Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 12/QĐ-HĐQT nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ mức 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ, hộ vay không phải bảo đảm tiền vay vừa để đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ vay vừa góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ về hạn chế tín dụng đen đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đồng thời, nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn. Quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày 1-3-2019.

Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN