NATO điều thêm lực lượng đến sườn phía Đông

24/02/2022 - 20:19

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố đã tăng cường triển khai các lực lượng phòng thủ ở cả trên bộ và trên không đến các khu vực phía Đông, nhằm đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu ứng phó với mọi tình huống.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Đài RT (Nga) ngày 24-2-2022 đã dẫn thông báo của NATO: “Các hành động của Nga gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương và điều đó sẽ gây ra những hậu quả địa chiến lược nặng nề. NATO sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh và quốc phòng của liên minh”.

Sau khi tham vấn khẩn cấp, NATO đã quyết định thực hiện các hành động bổ sung để tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của lực lượng. Liên minh này cho biết: “Các biện pháp của chúng tôi đang và vẫn mang tính phòng vệ tương xứng và không nhằm leo thang căng thẳng”.

“Nga sẽ phải trả một cái giá rất đắt về kinh tế và chính trị. NATO sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan và các tổ chức quốc tế khác bao gồm EU ”, tuyên bố viết.

NATO cho rằng họ đã theo đuổi mọi nỗ lực ngoại giao đối thoại với Nga và đã nhiều lần mời Nga tham gia các cuộc đàm phán tại Hội đồng Nga - NATO. Tuy nhiên, Nga đã không hưởng ứng.

Sáng 24-2-2022, Nga đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Theo Tổng thống Vladimir Putin, hoạt động này nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào hai quốc gia cộng hoà tự xưng Donetsk và Lugansk, vừa được Moskva công nhận là các quốc gia có chủ quyền.

Theo quan điểm của ông Putin, NATO đã sử dụng Ukraine làm “con rối” để đe dọa Nga về mặt quân sự. Ông nhấn mạnh rằng Chính phủ Nga phải hành động ngay lập tức nhằm phi quân sự hóa quốc gia láng giềng và đảm bảo rằng không có cuộc tấn công nào nhằm vào Nga trong tương lai theo các điều kiện của NATO.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN