NATO khai trương trụ sở đầu tiên tại một quốc gia Baltic

09/03/2019 - 20:06

Căn cứ quân sự Adazi. Nguồn: LSM.lv
Căn cứ quân sự Adazi. Nguồn: LSM.lv

Các Bộ trưởng Quốc phòng Latvia, Estonia và Đan Mạch đã gặp nhau tại căn cứ quân sự Adazi ở ngoại ô thủ đô Riga của Latvia ngày 8-3-2019 để khai trương trụ sở của Đơn vị đa phương phía Bắc của Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ Quốc phòng Latvia cho biết trụ sở của NATO được đặt tại Latvia nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của các quốc gia Baltic, góp phần vào các nỗ lực phòng thủ và răn đe tập thể của NATO thông qua bộ phận chỉ huy đặt tại vùng Baltic.

Các nhiệm vụ chính của trụ sở mới này gồm lên kế hoạch phòng thủ, huấn luyện quân sự, soạn kế hoạch và điều phối các dự án chung. Bên cạnh đó là thúc đẩy sự tương thích giữa các lực lượng từ các nước tham gia và khả năng tương tác giữa các lực lượng trong các sáng kiến quốc phòng chung.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Artis Pabriks cho biết đây là trụ sở đầu tiên của NATO đặt tại một nước Baltic và mục đích là tăng cường an ninh tập thể cho các nước Baltic và tất cả các nước thành viên NATO nói chung.

Trụ sở của NATO tại Adazi sẽ được bố trí nhân sự là các sĩ quan từ các nước nòng cốt gồm Đan Mạch, Latvia và Estonia.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN