NATO không thể đảm bảo tư cách thành viên cho Phần Lan và Thuỵ Điển

23/06/2022 - 20:09

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này không chắc có thể vượt qua sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), hồi tháng 5, hai quốc gia Bắc Âu từng có lịch sử hàng trăm năm trung lập là Phần Lan và Thuỵ Điển đã chính thực nộp đơn xin gia nhập NATO.

Trong khi NATO hy vọng sẽ đẩy nhanh quá trình kết nạp các thành viên mới, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn động thái này. Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển ngừng hỗ trợ các thành viên của đảng Công nhân Người Kurd ly khai (PKK) mà nước này liệt vào danh sách khủng bố, đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này.

Hôm 22-6, trong cuộc phỏng vấn với tờ Politico, khi được hỏi về vấn đề này, ông Stoltenberg trả lời: “Liên minh của chúng tôi dựa trên sự đồng thuận, đó là cách chúng tôi đưa ra quyết định trong khối. Đôi khi, sẽ xảy ra tình huống một hoặc một số đồng minh không có cùng quan điểm với các thành viên còn lại, khi đó chúng tôi cần phải vượt qua trở ngại này”.

Ông Stoltenberg nói thêm rằng Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn gia nhập NATO cách đây ít tuần, và mục tiêu của NATO vẫn là đảm bảo rằng hai quốc gia này có thể sớm gia nhập khối. Ông nhấn mạnh: “Tôi không thể đảm bảo nhưng đó vẫn là mục tiêu của tôi”.

Ông Stoltenberg ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có tầm quan trọng lớn đối với NATO và giữ vai trò then chốt trong nỗ lực chống khủng bố, cũng như vị trí địa lý chiến lược trên Biển Đen.

“Vì vậy, khi họ nêu ra mối quan ngại, tất nhiên, chúng tôi phải ngồi xuống và sau đó giải quyết những mối lo ngại đó. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang thảo luận. Và sau đó tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tìm ra một giải pháp để cho phép Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO càng sớm càng tốt ”, ông giải thích.

Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, giúp củng cố sườn phía đông bắc của liên minh quân sự này.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề châu Âu và Á - Âu, bà Karen Donfried, nhận định: “Chúng tôi tin tưởng rằng vấn đề này sẽ được giải quyết theo hướng tích cực. Việc Phần Lan và Thuỵ Điển gia nhập NATO đang được ủng hộ mạnh mẽ trong liên minh quân sự”.

Về phần mình, Nga cho biết Thụy Điển và Phần Lan sẽ chỉ gây tổn hại cho an ninh chính quốc gia của chính họ khi gia nhập NATO. Đồng thời, Moskva cam kết sẽ điều chỉnh thế trận quân sự của mình trong khu vực, nếu hai quốc gia này gia nhhập liên minh quân sự do phương Tây dẫn đầu.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN