Nét mới chợ xuân

25/01/2010 - 09:28
Bánh mứt Tết tại chợ phường 3.

Tết năm nay, các chợ phường sẽ sôi động hơn

Cái lắc đầu buồn bã kèm theo câu nói xốn xang: “Bán đến đâu, mua đến đó chứ không dám dự trữ như những Tết trước” là câu trả lời chung của hầu hết các chủ quầy bánh kẹo và nhu yếu phẩm tại chợ Phường 3, thành phố Bến Tre vào thời điểm này.

Các chủ quầy cho biết, phần lớn khách mua đều là mối quen, còn người tiêu dùng thường xuyên như người lao động, công nhân viên chức Nhà nước đều có xu hướng vào siêu thị hoặc các chợ nhỏ ở phường, xã. Có thể đánh giá lượng khách đến chợ Phường 3 năm nay đã bị chia sẻ khoảng 50% trở lên so trước đây bởi nhiều nguyên nhân như hệ thống kinh doanh thương mại trên toàn địa bàn thành phố Bến Tre ngày càng được hoàn thiện và phát triển mạnh, giúp người mua được thoải mái lựa chọn điểm đến và an tâm về quyền lợi được đảm bảo. Ngoài ra, các chợ nhỏ ngày càng tiến đến cung cách phục vụ lịch sự, văn minh bởi chợ không chỉ là nơi trao đổi mua bán, cung ứng hàng hóa đơn thuần mà còn phải phấn đấu đạt yêu cầu về tính văn hóa. Chị Loan - chủ quầy thịt heo dự đoán: “Năm nay người dân sẽ mua sắm thực phẩm Tết tại các chợ nhỏ nhiều hơn là đến các chợ trung tâm…”. Mặt khác, chợ Phường 3 gặp khó khăn hiện cũng do một nguyên nhân tạm thời khác là công trình xây dựng cầu Bến Tre 1 đang thi công nên đã gây cản trở giao thông, ảnh hưởng lớn đến tình hình đi lại mua sắm của người tiêu dùng tại chợ.

Còn quầy bánh mứt Bưu điện (không thuộc phạm vi trong chợ) thì phấn khởi bởi tuy mới khai trương bán vào đầu tháng 1 năm 2010 nhưng quầy đã tiếp nhận được nhiều hợp đồng đặt gói quà tặng của các công ty thuộc Thành phố và các huyện. Sản phẩm trưng bày tuy sớm hơn so với một số điểm bán hàng Tết quen thuộc nhưng khá đầy đủ và đa dạng. Điểm tiến bộ nữa là mỗi loại sản phẩm đều được niêm yết giá; thái độ phục vụ tận tình, niềm nở. Đặc biệt, quầy sẽ đảm bảo giao hàng tận nơi qua bưu điện hoặc xe cho các đơn vị ở các huyện trong tỉnh. Chỉ cần 150 ngàn đồng, khách hàng đã có một gói quà Tết ý nghĩa. Tùy theo yêu cầu đặt hàng mà mỗi phần quà sẽ có trị giá tương ứng.

Ngợp sắc xuân thị trường thời trang

Kinh doanh quần áo là loại hình được nhiều người tham gia, các shop thời trang mọc lên như nấm, đa dạng mẫu mã và cách thức trưng bày. Ở các chợ Phường 3, Phường 2, các shop này đã chiếm hầu hết các vị trí buôn bán quan trọng, rực rỡ sắc màu, kiểu dáng. Tuy nhiên, shop nào am hiểu về tâm lý khách hàng thì sẽ bán được nhiều sản phẩm một cách dễ dàng. Nhân viên shop Ngọc Nương nhận định, nữ chuộng hàng model, giá rẻ hơn do nhanh chóng thay đổi theo thời trang, nam thì hạn chế mẫu mã nên cũng chú trọng chất lượng nhiều hơn để sử dụng lâu dài.

Shop thời trang luôn nhộn nhịp khách hàng. Ảnh: C.Trúc

Không chỉ thích quần áo may sẵn, mà nhiều người còn thích mua vải về may cho vừa ý. Các chủ sạp vải đã chọn thật nhiều mẫu mã đẹp, giá phải chăng để khi qua đôi tay của thợ may, khúc vải kia sẽ trở thành những chiếc áo quần đẹp. Chủ quầy vải Phương Mai (chợ Phường 3) phấn khởi: “Năm nay, xu hướng mua vải về may theo sở thích đã thật sự trở lại do có nhiều mẫu, đẹp, rẻ. Với 30.000 đồng cho một khúc vải may áo và 70.000 đồng cho một khúc vải quần, khách hàng đã sở hữu một bộ đồ hợp ý”. Ngoài ra, để tăng giá trị của sản phẩm do mình cung cấp, chị Mai đã năng động hơn khi giới thiệu với khách những địa điểm may đảm bảo tính thời trang hiện đại, rẻ, đẹp và giao hàng tận nơi...

 

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN