Nếu bạn có thể…

11/08/2009 - 16:00
ảnh minh họa

HIV/AIDS là căn bệnh hiện nay chưa có thuốc chữa trị, vì thế những người mắc phải thường lo lắng, tuyệt vọng. Trên thực tế, có người nhiễm HIV chưa bị ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe nhưng đã phải chịu nỗi đau về tinh thần do sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng; người vì mặc cảm mà giấu bệnh; người tìm đến cái chết trong khi tuổi đời còn rất trẻ… Chính vì vậy mà công tác tiếp cận, tư vấn, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng còn phải gặp nhiều khó khăn.

Một cán bộ ở trạm y tế được phân công công tác tiếp cận, tư vấn cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tâm sự: Tư vấn, chăm sóc và chia sẻ nỗi đau cho bệnh nhân không may bị nhiễm HIV/AIDS là trách nhiệm chung của cộng đồng, nhưng dường như người mắc bệnh này đặt hết niềm tin vào cán bộ y tế, ngược lại chúng tôi cũng xem họ như người thân. X- một trong số những bệnh nhân đó rất lo lắng về căn bệnh của mình nhưng không tuyệt vọng hay chán chường, anh đã biến đau khổ, tự ti, tự kỳ thị bằng cách… giấu sự thật là mình bị nhiễm HIV. Anh bị nhiễm HIV khi chưa lập gia đình. Lúc ấy, tôi khuyên anh đừng vì sự ích kỷ mà làm khổ cho người yêu… Nhưng, cuối cùng họ cũng đã cưới nhau. Hơn 5 năm qua, họ có với nhau hai mặt con. Thế nhưng, anh luôn canh cánh nỗi lo về bệnh; sợ hạnh phúc gia đình tan vỡ. Tôi hiểu cái kiểu biến tuyệt vọng thành hy vọng của X là như thế. Có thể không sai, theo cách anh nghĩ, nhưng sớm muộn gì sự thật cũng bị phơi bày. Anh sẽ đối mặt với việc này ra sao?

 

Qua câu chuyện này, chúng tôi- những người làm công tác truyền thông giáo dục sức khỏe không khỏi đau xót cho tình cảnh của gia đình anh X. Chúng tôi xin có lời khuyên cho anh và những người bị nhiễm HIV: Cần xác định rằng, nếu bạn bị nhiễm HIV bạn không có quyền để cho HIV lây lan từ mình sang người khác, dù là vợ chồng. Ban đầu bạn đã không e ngại đi xét nghiệm máu và khi biết mình bị nhiễm HIV, bạn đã cảm nhận nỗi đau, cố gắng vượt qua cho đến hôm nay, chúng tôi tin rằng khi bạn nói ra nỗi đau này với người bạn yêu thương, chắc chắn bạn nhận được sự cảm thông. Bạn hãy sớm tạo ra cơ hội thuận tiện để đưa vợ và các con của mình đi làm xét nghiệm máu, xem tình trạng như thế nào. Tại các trung tâm tư vấn, xét nghiệm của chương trình phòng, chống HIV/AIDS, các chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn.

 

Bạn nên nghĩ kỹ, cuộc sống của mình có ý nghĩa khi giúp mọi người hiểu biết về căn bệnh này để phòng tránh, không mắc phải. Sự hiểu biết sẽ giúp họ không phân biệt đối xử với những người mắc bệnh. Câu chuyện của bạn cũng là bài học cho những ai trót sống buông thả. Bạn còn rất trẻ hãy dũng cảm bước qua và sống hạnh phúc nhé!

Phương Ý

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN