New Zealand hướng tới thúc đẩy quan hệ thương mại với Nhật Bản và Singapore

17/04/2022 - 17:59

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 18-4-2022 sẽ bắt đầu chuyến công du châu Á đầu tiên tới hai nước Singapore và Nhật Bản, sau hơn 2 năm đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại cuộc họp báo ở Wellington. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại cuộc họp báo ở Wellington. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, bà Ardern sẽ thăm Singapore trong 2 ngày từ 19 đến 20-4 và thăm Nhật Bản vào ngày các 21 đến 22-4-2022 với trọng tâm của chuyến công du là các vấn đề thương mại và kinh tế, đặc biệt là Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng. Thủ tướng Ardern cho biết khả năng Mỹ tái gia nhập CPTPP sẽ là một trong những chủ đề chính của các cuộc thảo luận giữa bà với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Singapore.

Trước đó, Cơ quan Thương mại và doanh nghiệp New Zealand (NZTE) cho biết tháp tùng Thủ tướng Ardern trong chuyến công du lần này có Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu Damien O'Connor, cùng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực sữa, thực phẩm và đồ uống, chăm sóc sức khỏe, hàng không, du lịch, chuỗi cung ứng và năng lượng. Phái đoàn thương mại đầu tiên này được xem là cột mốc quan trọng đối với Chiến lược phục hồi thương mại của Chính phủ New Zealand trong bối cảnh quốc gia châu Đại Dương này đang nỗ lực thúc đẩy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ bằng cách tái kết nối với thế giới, trong đó Singapore được xem là một trong những đối tác kinh tế chiến lược quan trọng và gần gũi nhất của New Zealand. Trong khuôn khổ chuyến công du sắp tới, các bên dự kiến sẽ ký kết các quan hệ đối tác và các biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác song phương và thúc đẩy đổi mới.

Nhật Bản và Singapore lần lượt là đối tác thương mại lớn thứ 4 và thứ 5 của New Zealand. Chuyến công du của Thủ tướng Arden diễn ra trong bối cảnh niềm tin và nhu cầu kinh doanh của New Zealand trở nên xấu đi trong quý I năm nay do những thiệt hại mà đợt bùng phát dịch COVID-19 đang gây ra đối với nền kinh tế. Viện Nghiên cứu kinh tế New Zealand (NZIER) cho biết 40% doanh nghiệp được khảo sát dự báo điều kiện kinh doanh chung sẽ xấu đi so với chỉ 28% tỏ ra bi quan trong quý trước.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN