Nga, Ấn Độ hợp tác thăm dò mặt trăng

13/11/2007 - 10:11

Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ tại Moscow

Các lãnh đạo Nga và Ấn Độ hôm 12/11 đã nhất trí hợp tác nghiên cứu mặt trăng trong suốt các cuộc hội đàm thúc đẩy quan hệ thương mại và quân sự ở Kremlin.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã tuyên bố kế hoạch này sau các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Puitn. ’’Biểu tượng hợp tác của chúng tôi là thỏa thuận đưa một tàu vũ trụ không người lái tới mặt trăng để nghiên cứu khoa học’’, ông Singh nói.

Trong suốt các cuộc hội đàm, các lãnh đạo Nga và Ấn Độ cũng đặc biệt quan tâm tới sự hợp tác về năng lượng hạn nhân và kỹ thuật quân sự. Nga chiếm 70% vũ khí mà Ấn Độ sở hữu trong khi 30% doanh thu từ xuất khẩu vũ khí của Nga là từ Ấn Độ. Hai bên đã ký kết một thỏa thuận về dự án chung phát triển máy bay vận tải quân sự mới, II-214, cũng như hợp tác về chế tạo một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Ông Singh đã cảm ơn Tổng thống Nga về việc góp phần dỡ bỏ những hạn chế của quốc tế về hợp tác hạt nhân với Ấn Độ, mong muốn mở rộng hợp tác với Nga trong tương lai về năng lượng hạt nhân dân sự. Buôn bán hạt nhân với Ấn Độ vẫn bị cấm vì nước này từ chối ký kết Hiệp ước không phổ biến hạt nhân. Nga đã nhất trí xây dựng hai lò phản ứng ở bang Tamil Nadu với công suất 1.000 megawatt/ngày.

Hai bên cũng đã tìm kiếm sự nhất trí về vấn đề vấn đề Afghanistan, Iraq và chương trình hạt nhân của Iran. Lãnh đạo hai nước đã đạt được thỏa thuận về giải quyết nợ của Ấn Độ từ thời Liên Xô, mong đợi thúc đẩy thương mại song phương lên 10 tỷ USD mỗi năm so với 4 tỷ USD trong năm 2006.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN