Nga chuyển nhiên liệu hạt nhân cho Iran

17/12/2007 - 20:56
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran. Ảnh Reuters

Báo chí Nga, hôm nay (17/12), đưa tin nước này vừa hoàn thành chuyến tàu đầu tiên chở nhiên liệu hạt nhân tới nhà máy Bushehr của Iran. 

"Đợt chuyển nhiên liệu đầu tiên đã hoàn tất vào ngày 16/12/2007: các thùng chứa nhiên liệu được các thanh sát viên IAEA niêm phong trước đó đã được chuyển tới nhà máy và đặt trong kho trữ đặc biệt", công ty nhà nước Nga Atomstroiexport - đơn vị xây dựng nhà máy Bushehr - khẳng định trong thông báo ra hôm nay.
Nhà máy Bushehr là tâm điểm của những căng thẳng quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran.

Tehran luôn quả quyết rằng hoạt động hạt nhân ở Bushehr chỉ đơn thuần phục vụ các mục đích dân sự. Tuy nhiên, Mỹ và nhiều nước khác nghi ngờ nước Cộng hòa Hồi giáo dùng chương trình này làm vỏ bọc để chế tạo bom nguyên tử.

Công việc xây dựng tại Bushehr thường xuyên
bị trì hoãn trong thời gian qua. Các nhà chức trách nói rằng tình trạng này là do những tranh cãi xoay quanh vấn đề thanh toán tiền giữa Nga và Iran.

Mặc dầu vậy, nhiều người cho rằng Moscow không hài lòng với việc Tehran chống lại sức ép của cộng đồng quốc tế về việc công khai hơn nữa chương trình hạt nhân của nước này để đảm bảo họ không phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuần trước, Nga thông báo những bất đồng về xây dựng với phía Iran đã được giải quyết.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích