Nga dỡ bỏ lệnh cấm bán tổ hợp phòng không S300 cho Iran

14/04/2015 - 07:07

Tổ hợp tên lửa phòng không S300

Thông báo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13-4 đã ký sắc lệnh này.

Ngày 13-4, Nga đã thông báo dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa phòng không S300 cho Iran. Thông báo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã ký sắc lệnh này.


Phát biểu hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nêu rõ, Nga không còn cần tới lệnh cấm vận này nữa, theo đó sẽ bắt đầu chuyển cho Iran những hệ thống S300 đã quá hạn chuyển giao. Động thái này của Nga diễn ra trong bối cảnh Iran và các cường quốc P5+1 trong đó có Nga đạt được thỏa thuận sơ bộ về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Ngoại trưởng Lavrov nói: “Chúng tôi tin rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận này là cần thiết. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, tổ hợp tên lửa phòng không S300 hoàn toàn mang chức năng phòng vệ, không được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công và sẽ không đe dọa an ninh của bất cứ nước nào trong khu vực, kể cả Israel. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại các khu vực gần Iran, thì việc có được hệ thống phòng thủ hiện đại là rất quan trọng, nhất là khi tình hình tại Yemen ngày càng đáng lo ngại”.

Giới chuyên gia nhận định việc dỡ bỏ lệnh cấm có thể là dấu hiệu cho thấy Nga sẽ có một khởi đầu thuận lợi trong cuộc đua để giành lấy những lợi ích từ việc quốc tế rốt cuộc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin từ quan chức chính phủ Nga cho biết nước này cũng đã bắt đầu cung cấp ngũ cấp, trang thiết bị và vật liệu xây dựng cho Iran, đổi lại là dầu thô từ nước Cộng hòa Hồi giáo. Nga hy vọng sẽ gặt hái được những lợi nhuận kinh tế và thương mại khổng lồ với Iran khi các bên đạt được một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng vào thời hạn chót 30/6 tới./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN