Nga dự định trả lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng ruble

30/05/2022 - 19:01

Nga đang có kế hoạch giải quyết việc thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond bằng cơ chế tương tự như cơ chế được sử dụng để thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Đồng ruble của Nga. Ảnh: THX/TTXVN
Đồng ruble của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Trao đổi với báo Vedomosti (Tin tức) mới đây, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết việc thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond sẽ được thực hiện tương tự như việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble. Cụ thể, trong cơ chế thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, số tiền ngoại tệ mà người mua thanh toán để mua khí đốt của Nga sẽ được chuyển đổi sang đồng ruble. Cơ chế thanh toán trái phiếu Eurobond cũng sẽ hoạt động tương tự nhưng theo hướng khác. Để nhận thanh toán, chủ sở hữu trái phiếu Eurobond sẽ phải mở tài khoản ngoại tệ và đồng ruble tại một ngân hàng của Nga. 

Trước đây, các khoản thanh toán trái phiếu Eurobond cho các doanh nghiệp của Nga được xử lý thông qua các công ty thanh toán quốc tế như Clearstream và Euroclear. Hai công ty này thường xử lý giao dịch thanh toán và xác nhận quyền sở hữu tài sản trước khi gửi tiền mặt cho các chủ sở hữu trái phiếu phương Tây và sau đó gửi tiền cho Trung tâm lưu ký thanh toán quốc gia (NDS) để chuyển tới các chủ sở hữu trái phiếu tại Nga. Tuy nhiên, việc các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và các biện pháp chống lại những biện pháp này của Moskva lại đang gây khó khăn và phức tạp hơn cho quy trình thanh toán này.

Hôm 25-5-2022 vừa qua, Nga thông báo sẽ bắt đầu trả nợ nước ngoài bằng đồng ruble sau khi Mỹ ngừng áp dụng ngoại lệ cho phép Moskva thanh toán bằng tiền USD lưu giữ trong thị trường Nga. Bộ Tài chính Nga nêu rõ quyết định mới của Mỹ khiến Chính phủ Nga không thể tiếp tục trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng USD. Do đó, các khoản nợ sẽ được thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga.
Những biện pháp trừng phạt mà các nước phương Tây áp dụng với Nga kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 vừa qua khiến nước này gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận hệ thống thanh toán quốc tế, trong đó có việc chặn Nga tiếp cận nguồn vốn trong các ngân hàng của Mỹ để trả cho các chủ nợ quốc tế. Điều này khiến Moskva phải sử dụng dự trữ ngoại tệ để thanh toán cho các chủ nợ quốc tế.

Tuy nhiên, quyết định mới của Mỹ đã chặn cả cách làm này. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết tình hình hiện nay là do các quốc gia thiếu thân thiện gây ra, làm ảnh hưởng đến những nhà đầu tư nước ngoài đang tham gia các công cụ tài chính tại Nga. Ông khẳng định chính phủ hiện có tiền và mong muốn trả nợ, đồng thời cho biết thêm biện pháp mới không ảnh hưởng tới đời sống của người dân Nga.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN