Nga hoan nghênh đề xuất điều chỉnh quan hệ của Mỹ

09/02/2009 - 06:40
Phó Tổng thống Joe Biden (Reuters)

Nga hôm 8/2 đã hoan nghênh đề xuất của Mỹ về điều chỉnh quan hệ với Nga - một động thái cho thấy hai cựu địch thủ thời Chiến tranh lạnh này có thể hàn gắn quan hệ dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Trong một bài diễn văn tại Hội nghị an ninh Munich thường niên hôm 7/2, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng đã tới lúc chấm dứt xu hướng nguy hiểm trong quan hệ giữa Washington và Moscow.

Phó Thủ tướng Nga là Sergei Ivanov đã hoan nghênh thông điệp trên trước cuộc hội đàm với ông Biden vào ngày 8/2, cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa các quan chức Nga và Mỹ kể từ khi ông Obama nhậm chức hồi tháng trước. Ông Ivanov nói rằng bài diễn văn của ông Biden là "rất tích cực".

Ông Biden nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục kế hoạch lá chắn tên lửa ở Đông Âu miễn là công nghệ này được chứng minh là khả thi và hiệu quả về chi phí. Tuy nhiên, Mỹ sẽ tham vấn các đối tác, đồng minh của Mỹ cũng như Nga về kế hoạch đó.

Gần đây, Moscow đã gửi đi những tín hiệu trái ngược về kiểu quan hệ mà Nga muốn có với chính quyền Obama. Tại hội nghị ở Munich, ông Ivanov khẳng định Nga sẽ từ bỏ các kế hoạch triển khai tên lửa Iskander gần biên giới với Ba Lan nếu Mỹ xem xét lại kế hoạch lá chắn tên lửa ở Đông Âu. Dường như Moscow cũng đứng đằng sau quyết định đóng cửa một căn cứ không quân quan trọng của Mỹ ở Kyrgyzstan.

Tuy nhiên, những ngôn từ ở Munich cho thấy quan hệ giữa Mỹ và Nga có thể được cải thiện bởi Obama đã thay thế Bush. Chính quyền Bush đã mẫu thuẫn với Nga về kế hoạch tên lửa phòng thủ ở Đông Âu cũng như cuộc chiến chớp nhoáng giữa Nga và Grudia hồi tháng 8/2008.

Minh Sơn (theo Reuters, AFP - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN