Nga ký thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí Trung Á

21/12/2007 - 21:32
Tổng thống Nga và Tổng thống Kazakhstan.

Nga, Turkmenistan và Kazakhstan đã ký một thỏa thuận xây dựng một tuyến đường ống dẫn khí tự nhiên. Theo các nhà phân tích, đường ống này sẽ tăng cường khả năng kiểm soát của Nga đối với các tuyến đường xuất khẩu năng lượng ở Trung Á.

Thỏa thuận ba bên này đã được ký hôm 20/12 ở Moscow với sự hiện diện của Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Nursultan Nazarbayev của Kazakhstan. Tổng thống Putin, người đã thăm cả Turkmenistan và Kazakhstan nhiều lần trong hai năm qua nhằm xúc tiến thỏa thuận này, đã ca ngợi thỏa thuận "có ý nghĩa cực kỳ quan trọng’’, góp phần tăng cường an ninh năng lượng ở châu Âu.

Tuyến đường ống này sẽ đi men bờ biển Caspian, từ Turkmenistan tới miền Nam nước Nga thông qua Kazakhstan. Việc khởi công sẽ bắt đầu vào cuối năm 2010. Tuyến đường ống sẽ xuất khẩu 20 tỷ mét khối khí mỗi năm, đủ để đáp ứng nhu cầu của một quốc gia lớn như Pháp trong gần 6 tháng.

Theo các nhà phân tích, thỏa thuận này chắc sẽ làm Mỹ và EU thất vọng, những nước đang vận động xây dựng một tuyến đường ống cạnh tranh dưới biển Caspia. Họ hy vọng dẫn khí từ Turkmenistan qua biển Caspia và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm sự phụ thuộc của EU vào năng lượng Nga. Nga hiện cung cấp khoảng 25% lượng khí mà EU tiêu thụ. Nhiều nước Đông Âu gần như phụ thuộc hoàn toàn vào khí tự nhiên của Nga.

Tuy nhiên, triển vọng về các tuyến đường ống dẫn khí dưới biển Caspian bị phủ bóng bởi chi phí xây dựng cao, những lo ngại về môi trường và những tranh cãi về quyền sở hữu tài nguyên của vùng biển này.

Thỏa thuận này được ký kết sau khi ba bên ký thỏa thuận sơ bộ hồi tháng năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 1/2008, Nga sẽ trả 130USD cho 1.000m3 khí từ Turkmenistan, so với giá 100USD trong năm nay. Trong nửa sau của năm 2008, giá sẽ tăng lên 150 USD/1.000m3.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN