Nga muốn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân đa phương

11/02/2008 - 03:46

Ông Ivanov

Mỹ và Nga nên từ bỏ các hiệp định kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh lạnh và thay thế chúng bằng các hiệp định đa phương mới để chống lại sự phổ biến vũ khí hạt nhân, Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga nói hôm 10/1 tại Hội nghị về chính sách an ninh ở Munich.

Ông Sergei Ivanov nói rằng đã tới lúc ’’mở rộng khuôn khổ này cho mọi quốc gia hàng đầu, quan tâm tới hợp tác để đảm bảo an ninh tổng thể’’. Tuy nhiên, ’’mối quan hệ Nga-Mỹ chắc chắn sẽ vẫn giữ được tầm quan trọng’’.

Ông Ivanov cũng cho biết Nga mong đợi trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2020 song ’’chúng tôi không có ý định mua toàn bộ Cựu thế giới bằng đôla xăng dầu của chúng tôi. Trở nên giàu có hơn, Nga sẽ không phải là mối đe dọa an ninh đối với các quốc gia khác. Tuy nhiên, ảnh hưởng của chúng tôi đối với các tiến trình toàn cầu sẽ tiếp tục tăng’’.

Tuy nhiên, người phụ trách chính sách đối ngoại của EU, Javier Solana, đã chỉ trích sự quyết đoán ngày càng tăng của Nga trong các vấn đề thế giới, nói rằng Nga không có thiện chí xây dựng trong việc công nhận sự độc lập của Kosovo.

Giới lãnh đạo tỉnh Kosovo của Serbia nói rằng sẽ đơn phương tuyên bố độc lập trong vài ngày tới. Mỹ và hầu hết các thành viên EU ủng hộ sự độc lập của Kosovo, nơi 90% trong tổng số 2 triệu dân là người Albania. Ông Ivanov nói rằng Nga tin thừa nhận sự độc lập của Kosovo sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm. Ông Solana bác bỏ những lo ngại rằng các vùng li khai khác sẽ đi theo mô hình của Kosovo.

Mặc dù Moscow và Washington gần đây đã bất đồng về kế hoạch của Mỹ triển khai các tên lửa đánh chặn ở Ba Lan và radar ở CH Séc, ông Ivanov nói rằng Nga và Mỹ cần hợp tác chặt chẽ để chống lại sự phổ biến hạt nhân. Ông cho rằng các hiệp định song phương giữa Nga và Mỹ về vũ khí hạt nhân nên được thay thế bằng các hiệp ước đa phương, với sự tham gia của tất cả các nước sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN