Nga, Mỹ ký thoả thuận uranium trị giá 5 tỷ USD

03/02/2008 - 13:14

Bộ trưởng Thương mại Mỹ và quan chức Nga ký kết thoả thuận AFP

Moscow đã ký một thoả thuận thương mại nhằm tăng cường xuất khẩu uranium giàu sang Mỹ, hãng tin RIA Novosti ngày 2/2 đưa tin.

Ông Sergei Kiriyenko, giám đốc cơ quan hạt nhân quốc gia Nga - Rosatum đã có chuyến thăm, làm việc một ngày tới Mỹ hôm 1/2, gặp gỡ Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Bodman và Bộ trưởng Thương mại Carlos Gutierrez tại Washington.

"Thoả thuận trị giá từ 5 đến 6 tỷ USD trong vòng 10 năm tới", ông Kiriyenko cho biết sau khi ký văn bản trên với ông Gutierrez.

Giao kèo này cho phép bán thẳng uranium giàu của Nga cho các ngành phục vụ công cộng của Mỹ. Trước đây, những giao dịch trực tiếp kiểu này là không được phép.

"Thoả thuận sẽ khuyến khích thương mại song phương về các sản phẩm uranium của Nga vì mục đích hoà bình. Nó cũng giúp các ngành phục vụ công cộng của Mỹ có nguồn cung cấp uranium giàu tương xứng để phục vụ cho người tiêu dùng Mỹ" ông Gutierrez nói.

Tháng 9 năm ngoái, Toà án thương mại Quốc tế Mỹ đã dỡ bỏ những hạn chế về phân biệt đối xử và chống bán phá giá với những nguồn cung cấp uranium làm giàu ở mức thấp (LEU), yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ trong vòng 60 ngày phải huỷ bỏ mức thuế 112% với loại uranium làm giàu ở mức thấp của Nga, vốn được khoảng 50% các nhà máy điện hạt nhân Mỹ sử dụng.

Hiện, Nga đang xuất khẩu uranium được miễn thuế sang Mỹ thông qua Tập đoàn làm giàu uranium Mỹ (USEC), một cơ quan trung gian đặc biệt, thông qua một chương trình chuyển đổi gọi là HEU - LEU.

Hợp đồng HEU - LEU, còn được biết tới với tên gọi thoả thuận Megaton sang Megawatt, được ký vào tháng 2/1993 và hết hạn vào 2013. Mục đích của thoả thuận này là chuyển 500 tấn uranium làm giàu ở mức cao (HEU) - tương đương 20.000 đầu đạn hạt nhân, từ các vũ khí hạt nhân đã bị dỡ bỏ của Nga sang uranium giàu ở mức thấp (LEU), tiếp đó được chuyển thành nhiên liệu hạt nhân được dùng cho các lò phản ứng thương mại của Mỹ. 

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN