Nga rút hết quân khỏi Grudia

15/11/2007 - 14:02
Binh sĩ Nga

Tham mưu trưởng của bộ binh Nga, Tướng Alexei Maslov, cho biết hôm 15/11 rằng Nga đã hoàn tất việc rút quân đội đóng tại Grudia kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

’’Không còn quân Nga ở Grudia. Chỉ còn lại lính gìn giữ hòa bình... ở Abkhazia và Nam Ossetia. Những lính gìn giữ hòa bình này là một bộ phận của lực lượng hỗn hợp với sự tham gia của Grudia’’, Tướng Maslov nói.

Abkhazia và Nam Ossetia là hai vùng ly khai của Grudia. Hai vùng này nằm ngoài sự kiểm soát của Grudia kể từ giữa những năm 1990 tới nay. Các lãnh đạo Grudia đã phàn nàn rằng quân đội Nga ở cả hai vùng này hậu thuẫn các phần tử li khai và sự hiện diện tiếp tục của họ vẫn là một vấn đề tranh chấp nóng bỏng giữa Tbilisi và Moscow.

Tuy nhiên, việc rút hết quân Nga đóng ở Grudia sẽ loại bỏ được một trong những điểm bất đồng lớn nhất trong quan hệ Nga-Grudia. Hãng thông tấn RIA-Novosti dẫn lời một trợ lý của Tướng Maslov rằng đoàn quân cuối cùng đóng ở Batumi, Tây Nam Grudia, đã đi vào lãnh thổ Armenia ngay sau nửa đêm. Đoàn quân này cùng trang thiết bị của họ sẽ đóng ở thành phố Gyumri, miền Bắc Armenia.

Căn cứ Batumi đã được trao lại cho Bộ Quốc phòng Grudia. Việc chuyển giao đã được ký kết bởi Thứ trưởng Quốc phòng Grudia, Tướng Batu Kutelia, và tư lệnh quân đội Nga ở vùng Caucasus, Andrei Popov.

                                                                                       Minh Sơn

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN