Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ để bình ổn Afghanistan

24/01/2009 - 09:41
Tổng thống Nga Medvedev

Tổng thống Nga Medvedev hôm 23/1 nói rằng Moscow sẵn sàng giúp bình ổn tình hình ở Afghanistan bằng cách cho phép Mỹ cũng như các nước khác vận chuyển hàng hóa cho lực lượng liên quân qua lãnh thổ Nga.

Ông Medvedev nói thêm rằng Nga cũng sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực quốc tế nhằm chống buôn lậu ma túy và khủng bố ở Afghanistan.

Trong suốt chuyến thăm Uzbekistan, nước láng giềng của Afghanistan, hôm 23/1, ông Medvedev đã bày tỏ hy vọng rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ làm tốt hơn những chính quyền Mỹ trước đây trong việc bình ổn Afghanistan. "Chúng ta hãy hy vọng rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ thành công hơn chính quyền trước đây trong việc bình ổn Afghanistan", ông Medvedev nói.

Những bình luận của ông Medvedev dường như phản ánh mong muốn của Kremlin hàn gắn quan hệ với Mỹ. Mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi dưới thời chính quyền Bush.

Phát ngôn viên Robert Wood của Bộ Ngoại giao Mỹ đã hoan nghênh những bình luận trên. "Chắc chắn chúng tôi mong đợi hợp tác với Nga về vấn đề Afghanistan. Bình ổn tình hình ở Afghanistan sẽ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và dẫn tới sự phát triển kinh tế cũng như an ninh ở quốc gia này", ông nói.

Khoảng 70% hàng hóa như lương thực, nhiên liệu, vật liệu xây dựng dành cho quân đội Mỹ và NATO tại Afghanitan được vận chuyển qua Pakistan, nơi các chuyến hàng này ngày càng trở thành các mục tiêu tấn công của những chiến binh Hồi giáo. Giám đốc Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ là Tướng David Petraeus nói hôm 20/1 rằng Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Nga và nhiều quốc gia Trung Á gần hoặc liền kề Afghanistan.

Nga đã ủng hộ Mỹ lật đổ Taliban trong năm 2001 do lo ngại Taliban đe dọa các đồng minh của Nga ở Trung Á. Tuy nhiên, sau đó Nga ngày càng chỉ trích chiến dịch do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan, nói rằng Mỹ không bình ổn được quốc gia này và không làm giảm bớt mối đe dọa của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan cũng như buôn bán ma túy.

Minh Sơn (theo AP, Reuters - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN