Nga sẽ duy trì vị thế bình đẳng với Mỹ về vũ khí tấn công chiến lược

15/05/2009 - 07:57

Đây là một trong những nội dung chính của văn kiện Chiến lược an ninh quốc gia liên bang đến năm 2020 đã được Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký và công bố ngày 13/5

Văn kiện nêu rõ trong bối cảnh Mỹ đang có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa toàn cầu và thực hiện khái niệm "cú đánh chớp nhoáng" sử dụng các loại vũ khí chiến lược phi hạt nhân, cũng như các loại vũ khí được trang bị hạt nhân, Nga - trong giai đoạn thực hiện Chiến lược an ninh quốc gia đến năm 2020 - sẽ nỗ lực để duy trì thế bình đẳng với Mỹ trong lĩnh vực vũ khí tấn công chiến lược. Điều này sẽ góp phần bảo đảm sự ổn định chiến lược và phối hợp hành động bình đẳng đa phương trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực này, Nga luôn dựa vào các nguyên tắc duy trì sự ổn định, có thể dự đoán và đặc biệt coi trọng việc hai bên đạt được các thỏa thuận mới về việc tiếp tục cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược. Trong mối quan hệ song phương, Nga sẽ hướng tới xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược và bình đẳng hoàn toàn với Mỹ trên cơ sở hai bên cùng có lợi và có tính đến ảnh hưởng cơ bản của mối quan hệ Nga-Mỹ tới thực trạng tình hình thế giới nói chung.

Đề cập mối quan hệ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), văn kiện khẳng định đối với Nga kế hoạch xúc tiến xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO sát biên giới nước này và mưu toan biến tổ chức quân sự lớn nhất hành tinh này thành tổ chức toàn cầu đi ngược lại các tiêu chuẩn quốc tế là không thể chấp nhận được. Chính vì vậy, mối quan hệ Nga/NATO sẽ phụ thuộc vào kế hoạch "Đông tiến" của NATO. Nga sẵn sàng phát triển mối quan hệ song phương với NATO trên cơ sở bình đẳng và nhằm mục đích củng cố an ninh chung ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương.

Theo văn kiện trên, trong chính sách đối ngoại từ nay đến năm 2020 Nga sẽ thiết lập mối quan hệ mang tính chất xây dựng với tất cả các quốc gia trên thế giới, nhưng ưu tiên phát triển mối quan hệ song phương và đa phương với các quốc gia thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Trong đó, Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (ODKB) được coi là công cụ chủ yếu để đối phó với các thách thức khu vực và các mối đe dọa mang tính chất chính trị-quân sự và chiến lược-quân sự, cũng như tiến hành cuộc đấu tranh chống buôn bán ma túy.

Đồng thời, Nga cũng rất coi trọng "việc củng cố tiềm năng chính trị" của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) để thúc đẩy các bước đi thực tế nhằm củng cố sự tin tưởng lẫn nhau và mối quan hệ đối tác tại khu vực Trung Á. Bên cạnh đó, Nga sẽ tăng cường phối hợp hành động trong khuôn khổ đa phương, như Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-8), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), Nhóm RIC (gồm Nga, Ấn Độ, Trung Quốc), Nhóm BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) và ủng hộ nỗ lực củng cố các cơ chế phối hợp hành động với Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Nga vẫn xem Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an LHQ là nhân tố trung tâm của hệ thống ổn định các mối quan hệ quốc tế./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN