Nga thúc đẩy ngoại giao văn hoá với ASEAN

27/11/2021 - 18:00

Ngày 27-11-2021, Trung tâm Nghiên cứu ASEAN thuộc Học viện Ngoại giao Quốc gia Moskva, Liên bang Nga MGIMO đã tổ chức chương trình nhạc hội văn hoá các nước ASEAN. Đây là một trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga - ASEAN 1991-2021.

Các sinh viên trình diễn ca khúc "Hello Việt Nam". Ảnh: TTXVN

Các sinh viên trình diễn ca khúc "Hello Việt Nam". Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, tham dự sự kiện có ông Baikov Andrey Anatolevich - Phó Giám đốc phụ trách khoa học MGIMO, bà Ekaterina Koldunova - quyền Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, cùng đông đảo các bạn sinh viên người Nga và các nước ASEAN đang học tập tại Học viện MGIMO.

Phát biểu tại sự kiện, bà Koldunova nhấn mạnh ngoại giao văn hoá là một trong những nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh công tác nghiên cứu chính trị, để qua đó gắn kết hơn nữa mối quan hệ giữa Nga với các quốc gia ASEAN. Ngay từ khi thành lập, Trung tâm ASEAN đã rất chú trọng tới các mối quan hệ văn hoá và coi đây là một nhiệm vụ giáo dục quan trọng. Tất cả các quốc gia Đông Nam Á đều có nền văn hóa đặc biệt thú vị mà người dân Nga chỉ có thể biết đến thông qua du lịch.

Bà Koldunova nhấn mạnh thông qua việc tổ chức các sự kiện như thế này, Trung tâm ASEAN muốn hiểu thêm về đất nước, văn hoá, con người các quốc gia ASEAN thông qua âm nhạc, nghệ thuật, phim ảnh… 

Tại sự kiện, các bạn sinh viên Nga và nhiều nước đã trình diễn các tiết mục âm nhạc mang đậm bản sắc của các quốc gia ASEAN như Indonesia, Lào, Việt Nam. Trao đổi với Phóng viên TTXVN sau khi trình bày ca khúc “Hello Việt Nam”, em Lisa, sinh viên năm thứ 3 khoa tiếng Việt, Học viện MGIMO cho biết em sinh ra, lớn lên, học tiếng Việt ở thành phố Vũng Tàu nên Việt Nam được coi là quê hương đầu tiên của em.

Em Lisa cho biết bản thân em rất tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường, thông qua các bài hát để phổ biến văn hoá Việt Nam đến nhiều người Nga, bởi vì “văn hoá Việt Nam là một thế giới tuyệt vời”.

ASEAN là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga ở hướng Đông. Ngoại giao văn hóa cũng nằm trong định hướng chiến lược để Nga thúc đẩy quan hệ thực chất, hiệu quả với các quốc gia Đông Nam Á.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN