Nga 'trình làng' máy bay chở khách hứa hẹn là đối thủ của Boeing và Airbus

29/08/2019 - 13:06

Nga ngày 29-8-2019 đã công bố với các khách hàng về mẫu máy bay chở khách MC-21 mới, được coi là đối thủ cạnh tranh với các dòng máy bay của Boeing và Airbus.

Máy bay MC-21 thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại Irkutsk, Nga, ngày 28-5-2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Máy bay MC-21 thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại Irkutsk, Nga, ngày 28-5-2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Mẫu máy bay trên đã được trưng bày tại Triển lãm hàng không MAKS, sự kiện mà Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức khai mạc vào ngày 27-8 cùng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm nói trên, ông Putin đã đánh giá cáo các nhà sản xuất máy bay của Nga về “những dự án đột phá” như MC-21 và đánh giá Nga là "một trong những nhân tố chủ chốt của ngành hàng không vũ trụ thế giới”.

Tại Triển lãm hàng không MAKS năm nay, Nga giới thiệu mẫu máy bay trên với các khách hàng tiềm năng sau hơn 1 thập niên hoạt động sản xuất máy bay gặp trở ngại. MC-21 - do Irkut, có trụ sở tại Siberia, sản xuất - là dòng máy bay cự ly trung bình với 211 ghế và tầm bay 6.000 km, đáp ứng được các tuyến bay từ Moskva đến khu vực châu Âu.

Đây là niềm hy vọng lớn của ngành hàng không vũ trụ Nga sau những sự chậm trễ của máy bay Sukhoi Superjet 100, được giới thiệu vào năm 2011 như mẫu máy bay dân sự đầu tiên của Nga thời hậu Xô viết.

Ông Ravil Khakimov, người đứng đầu Irkut, cho biết doanh nghiệp này đã ký kết một vài thỏa thuận về MC-21 tại Triển lãm hàng không MAKS năm nay, song không cung cấp thông tin chi tiết. Trên web của Irkut, doanh nghiệp này cho biết đã ký hợp đồng bán 175 máy bay MC-21, với hầu hết khách hàng là các hãng hàng không Nga.

Ông Khakimov cho hay giá bán niêm yết của MC-21 sẽ thấp hơn các dòng máy bay đối thủ trong phân khúc máy bay tầm trung.

Còn theo nhà phân tích hàng không Oleg Panteleyev, người phụ trách trang web về hàng không Aviaport.ru, MC-21 được dự báo sẽ cạnh tranh với các máy bay 320 của Airbus và 737 của Boeing.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN