Nga ủng hộ các bên tại Venezuela đối thoại

25/09/2019 - 21:33

Trong cuộc hội đàm diễn ra ngày 25-9-2019 tại Điện Kremlin với người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro, đang ở thăm Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông ủng hộ cuộc đối thoại giữa Tổng thống Maduro và đại diện phe đối lập. Ông cũng lưu ý rằng việc từ chối đối thoại tiềm ẩn nguy cơ đe dọa quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp tại Moskva ngày 23-8-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp tại Moskva ngày 23-8-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Putin đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Nga đối với chính quyền hợp hiến tại Venezuela, nhưng cũng nêu rõ Tổng thống Maduro nên sẵn sàng đối thoại với lực lượng đối lập.

Ông cho rằng từ chối đối thoại là điều phi lý và có thể gây phương hại tới lợi ích của đất nước, thậm chí đe dọa sự thịnh vượng của người dân. Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng đánh giá cao sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa hai nước và thông báo kế hoạch của Nga sớm cung cấp cho Venezuela 1,5 triệu liều vaccine phòng cúm.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro đã đề cao quan hệ hợp tác giữa hai nước và bày tỏ tin tưởng hai nước có thể vượt qua mọi khó khăn.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, được Washington hậu thuẫn, tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và chính trị, Nga là một trong những nước thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Chính quyền Tổng thống Maduro cũng như tích cực hỗ trợ Venezuela trụ vững trước các lệnh trừng phạt kinh tế.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN