Nga và Belarus thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng tấn công Ukraine

13/02/2022 - 18:08

Moskva và Minsk nói với Ankara rằng không có kế hoạch xâm lược Ukraine

Theo hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 13-2, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN Turk, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết các nguồn tin ở Nga và Belarus đã đảm bảo với Ankara rằng không có kế hoạch xâm lược Ukraine.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 8-2 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và thảo luận về các nỗ lực giải quyết căng thẳng giữa Ukraine và Nga. Ảnh: hurriyetdailynews.com

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 8-2 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và thảo luận về các nỗ lực giải quyết căng thẳng giữa Ukraine và Nga. Ảnh: hurriyetdailynews.com

Ông Cavusoglu nêu rõ: "Các phương tiện truyền thông phương Tây trước đó đưa tin rằng Nga có thể xâm lược bất cứ lúc nào. Mỹ nói rằng một cuộc chiến quy mô lớn có thể sớm nổ ra. Các nguồn tin Nga và Belarus mà chúng tôi tiếp xúc đã phủ nhận điều đó. Chúng tôi cần tập trung vào việc xoa dịu căng thẳng. Nga và NATO đang trao đổi thư từ [về đảm bảo an ninh]". 

Theo ông Cavusoglu, sẽ là không hợp lý nếu kỳ vọng rằng "tất cả những vấn đề này sẽ được giải quyết bằng một hoặc hai lá thư và sẽ là sai lầm nếu Nga tìm cách tiến hành một cuộc xâm lược như vậy trong khi quá trình này vẫn tiếp tục".

Phương Tây và Kiev gần đây liên tục đưa ra những cáo buộc về cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga vào Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã phủ nhận những tuyên bố này là "trống rỗng và vô căn cứ", phục vụ cho một âm mưu làm leo thang căng thẳng, đồng thời chỉ ra rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai. 

Tuy nhiên, ông Peskov không loại trừ khả năng có những hành động khiêu khích nhằm biện minh cho những tuyên bố như vậy và cảnh báo rằng những nỗ lực sử dụng vũ lực quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Đông Nam Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN