Nga và Ukraine trao đổi gần 200 tù nhân chiến tranh

05/02/2023 - 05:48

Ngày 4-2, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi gần 200 tù nhân chiến tranh.

Binh sĩ Ukraine tuần tra tại làng Katerynivka, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Binh sĩ Ukraine tuần tra tại làng Katerynivka, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, cho biết 116 người Ukraine đã được trả tự do. Trong khi đó, các hãng tin Nga cũng dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng nước này cho biết 63 công dân Nga đã được trả phóng thích trong đợt này.

Việc trao đổi tù nhân được thực hiện thông qua nước trung gian là Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Đợt trao đổi tù nhân gần nhất giữa Nga và Ukraine đã diễn ra ngày 17-10-2022, trong đó tổng cộng 218 tù nhân của hai bên đã được phóng thích.

Trước đó, cuối tháng 11 năm ngoái, các đại diện của Nga và Ukraine đã gặp nhau tại UAE và thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân, khơi thông hoạt động xuất khẩu phân bón của Nga sang châu Á và châu Phi thông qua một đường ống của Ukraine.

Cuộc đàm phán do UAE làm trung gian và không có sự tham gia của Liên hợp quốc, dù tổ chức này đóng vai trò trung tâm trong việc thương lượng về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Cuộc đàm phán tại UAE nhằm loại bỏ những trở ngại còn lại trong sáng kiến trên, vốn được gia hạn vào ngày 17-11-2022 nhưng các bên chưa nhất trí về việc xuất khẩu phân bón của Nga.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN