Ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm giết người

12/04/2017 - 07:04

Khám nghiệm hiện trường vụ giết người do nguyên nhân xã hội tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách.

Thời gian gần đây, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 17 vụ, trong số đó có 16 vụ giết người do nguyên nhân xã hội. Từ đầu năm 2017 đến nay xảy ra 8 vụ, trong đó có 7 vụ giết người vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt mà dẫn đến án mạng.

Thượng tá Võ Công Bình - Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Qua điều tra, hầu hết các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội đều xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày (xích mích vì lời nói, thái độ ứng xử trong lúc uống rượu bia, một câu nói trái tai, một cái nhìn thiếu thiện cảm) đến những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân và trong từng gia đình không được phát hiện, giải quyết kịp thời mà một số đối tượng sẵn sàng ra tay tước đoạt mạng sống của người khác, để lại hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội. Ví dụ, chỉ vì mâu thuẫn phát sinh trong việc đòi nợ mà tối 12-2-2017, Bùi Văn Út Hết (sinh năm - SN 1993, thường trú ấp Phước Thành, xã Phước Thạnh - Châu Thành) dùng dao tự chế đâm chết anh Đặng Thành Dũng (SN 1977, ngụ cùng địa phương). Hoặc chiều 6-4-2017, sẵn có hơi men trong người, không chịu được những lời la rầy của cha vợ, Phạm Tiến Vũ (SN 1996, xã Phước Long - Giồng Trôm) dùng dao nhọn đâm liên tục 3 nhát vào cha vợ - ông Huỳnh Hữu Tiến (SN 1964, xã Phú Hưng - TP. Bến Tre) làm ông tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự tác động xấu của mặt trái kinh tế thị trường; xu hướng coi trọng kinh tế, vì lợi ích vật chất người ta có thể làm bất cứ việc gì, kể cả thực hiện hành vi giết người; nhân cách, đạo đức của một bộ phận giới trẻ ngày càng tha hóa, biến chất. Bên cạnh đó, sự tác động của văn hóa phẩm độc hại, nhất là phim ảnh, trò chơi mang tính bạo lực làm cho tính cách của một số thanh niên bị ảnh hưởng, dẫn đến những hành vi phạm tội. Ngoài ra, công tác quản lý xã hội của một số cơ quan chức năng còn tồn tại nhiều hạn chế; các ngành, đoàn thể chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội nói riêng...

Theo Thượng tá Võ Công Bình, để phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh tiến hành đồng bộ các biện pháp phòng ngừa. Trong đó, có kế hoạch phối hợp với các lực lượng có liên quan tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm giết người nói riêng, gắn với việc xây dựng gia đình văn hóa, phường, xã an toàn về an ninh trật tự. Chú trọng việc giáo dục nhân cách, phẩm chất đạo đức, lối sống cho lứa tuổi vị thành niên. Khi phát hiện có mâu thuẫn tranh chấp, xô xát, bạo lực trong sinh hoạt, lực lượng Công an cơ sở phối hợp với các ngành, chính quyền các cấp, các tổ chức, đoàn thể ở địa phương tổ chức ngay việc hòa giải, không để mâu thuẫn phát sinh, kéo dài. Đối với các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội xảy ra trên địa bàn, đặc biệt là các vụ án gây bức xúc trong dư luận, chúng tôi tập trung lực lượng điều tra khám phá nhanh, đưa xử án điểm, xét xử lưu động ngay tại địa bàn, qua đó tuyên truyền, giáo dục về phương thức, thủ đoạn của tội phạm. Đối với các vụ việc mâu thuẫn kéo dài chưa giải quyết xong hoặc xô xát đã xảy ra có thể gây hậu quả nghiêm trọng thì lực lượng Cảnh sát hình sự phải trực tiếp giải quyết và có phương án phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ án nghiêm trọng hơn như: giết người, cố ý gây thương tích. Đối với những đối tượng phát sinh mâu thuẫn, xô xát kéo dài có nguy cơ gây ra vụ án giết người, gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế, răn đe và phòng ngừa cá biệt nhằm tước bỏ các điều kiện mà đối tượng có thể lợi dụng để thực hiện tội phạm. Đối với những người có nguy cơ trở thành nạn nhân cần tuyên truyền, giáo dục để họ chủ động phòng ngừa, tránh những mâu thuẫn, xung đột có thể xảy ra. Ngoài các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an, đề nghị các ngành, các cấp trong tỉnh cần tích cực hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; tham gia giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn ngay từ ban đầu tại cơ sở để góp phần ngăn chặn tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội trên địa bàn.

Để góp phần phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, từng thành viên trong xã hội cần xây dựng cho mình có lối sống trong sạch, lành mạnh, ứng xử có văn hóa. Trường hợp có mâu thuẫn, tranh chấp khó giải quyết xảy ra nên nhờ đến cơ quan bảo vệ pháp luật can thiệp, giúp đỡ, không nên dùng bạo lực để giải quyết. Nếu bản thân bị người khác đe dọa giết hại thì kịp thời báo cáo cho cơ quan Công an để giúp giải quyết.

Bài, ảnh: Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN