Ngân hàng Chính sách xã hội trên đường thực hiện mục tiêu giảm nghèo

27/06/2012 - 08:38

Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Bến Tre đang thực hiện 8 chương trình tín dụng ưu đãi theo chỉ định của Chính phủ và các chương trình khác do các sở, tổ chức hội của tỉnh ủy thác. Mỗi chương trình tín dụng phục vụ cho nhu cầu cụ thể của hộ nghèo và các đối tượng chính sách nhằm mục đích khuyến khích phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Ngân hàng Chính sách xã hội cùng các nhà tài trợ bàn giao 7 nhà tình thương cho gia đình nghèo, tại xã Tân Trung (Mỏ Cày Nam). Ảnh: T.Long

 

Trong thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tuyên truyền, phổ biến và đưa các chính sách vào cuộc sống. Các đối tượng thụ hưởng, kể cả hộ cư trú tại vùng sâu vùng xa, đều có thể đến điểm giao dịch của Ngân hàng tại UBND cấp xã để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục vay vốn. Với phương châm “Ở đâu có người nghèo, ở đó có Ngân hàng Chính sách”, NHCSXH ngày càng gắn chặt hơn với cộng đồng người nghèo và từng bước trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của họ trên con đường thoát khỏi ngưỡng cửa nghèo đói, phấn đấu vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong gần 9 năm hoạt động, NHCSXH đã cho trên 300.000 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay trên 2.500 tỷ đồng. Tổng dư nợ đến 30-5-2012 đạt 1.203 tỷ đồng, với 114.337 hộ vay. Số tiền này đã giúp 54.996 hộ nghèo có vốn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống; tạo việc làm cho trên 5.804 hộ; 20.746 hộ gia đình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có tiền cho con em tiếp tục học; hơn 44.688 công trình vệ sinh, nước sạch được xây dựng; hoàn thiện 9.427 căn nhà cho hộ nghèo.

NHCSXH thực hiện phương thức cho vay ủy thác bán phần cho 4 tổ chức chính trị - xã hội. Các cấp hội đã vận động thành lập 3.352 tổ tiết kiệm và vay vốn khắp tất cả các ấp, khu phố làm đầu mối để đưa chính sách tín dụng của ngân hàng đến người vay. Tổ trưởng thực hiện công khai việc bình xét cho hộ nghèo và đối tượng chính sách vay với sự tham gia, giám sát của các hội, đoàn thể, trưởng ấp, bí thư ấp. Kết quả đáng ghi nhận là khi có sự quan tâm của chính quyền cấp ấp, các hộ được bình xét cho vay đều đảm bảo đúng đối tượng, số tiền và thời gian vay phù hợp với phương án sản xuất và nguyện vọng của người vay, không còn phát sinh những vướng mắc như trước đây. Điều đó cho thấy, trưởng ấp và các chức danh khác trong ấp có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chính sách tín dụng tại cơ sở.

Thông qua công tác giáo dục, tuyên truyền của các hội, đoàn thể, phần lớn hộ vay đã hình thành ý thức trả nợ và thói quen gởi tiết kiệm tự nguyện. Từ nguồn thu nhập ít ỏi, hộ vay hạn chế chi tiêu, gởi tiết kiệm định kỳ hàng tháng tạo nguồn trả nợ khi đến hạn. Nguồn vốn tiết kiệm của hộ nghèo và đối tượng chính sách đến nay đạt trên 34 tỷ đồng. Nguồn vốn này NHCSXH dành cho các tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho các tổ viên vay. Ban đại diện Hội đồng quản trị tỉnh và huyện duy trì họp lệ kỳ đầy đủ, phân công nhiệm vụ các thành viên rõ ràng, xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát cụ thể. Hàng năm, các thành viên của Ban đại diện thực hiện trên 170 cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng tại cấp xã, tổ tiết kiệm và vay vốn và hộ vay. Việc nắm bắt được những vấn đề khó khăn, hạn chế đã giúp cho Ban xây dựng nghị quyết phù hợp với thực tiễn. Những hoạt động có chất lượng của Ban đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của NHCSXH. Khách hàng của NHCSXH phần lớn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với quy mô sản xuất nhỏ lẻ. Họ thường xuyên đương đầu với những rủi ro như thiên tai, dịch bệnh, mất mùa và biến động giá cả. Xu thế giá hàng nông sản giảm thấp trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu nhập và khả năng trả nợ của hộ vay. Nếu chưa tìm được lời giải cho bài toán giá bán hàng nông sản thấp hơn chi phí sản xuất thì một bộ phận hộ nghèo sẽ thực sự gặp khó khăn trong cuộc sống. Đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn làm phát sinh nợ xấu của NHCSXH.

Năm 2012, NHCSXH được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 50,5 tỷ đồng cho 5 chương trình tín dụng chính sách: cho vay hộ nghèo, cho vay học sinh sinh viên, cho vay nước sạch - vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay giải quyết việc làm và cho vay người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Ngân hàng đang phối hợp với Ban giảm nghèo, Hội đoàn thể cấp xã và chính quyền ấp hỗ trợ tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay; phấn đấu đến đầu quý III-2012 sẽ giải ngân cho người thụ hưởng.

NHCSXH Bến Tre

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN