Ngân hàng góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà

04/10/2010 - 07:55
Ông Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: T.Q

Chiều ngày 1-10-2010, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Bến Tre và chi nhánh các ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn tỉnh, để kiểm tra tình hình hoạt động ngân hàng giai đoạn 2006-2010 và định hướng giai đoạn 2011-2015. Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh tham dự.

Theo báo cáo của ông Trần Văn Đức - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Bến Tre, từ năm 2006 đến năm 2010, ngành ngân hàng trên địa bàn đã bám sát mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh và đề ra nhiệm vụ cụ thể: Khuyến khích các chi nhánh ngân hàng thương mại củng cố và phát triển mạng lưới giao dịch rộng khắp tận nông thôn; phát triển đa dạng dịch vụ ngân hàng tiện ích, mở rộng tín dụng, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; phát hiện và đề xuất kịp thời các vướng mắc để khai thông nguồn vốn tín dụng nhằm đáp ứng yêu cầu vốn phục vụ phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Toàn tỉnh hiện có 9 chi nhánh ngân hàng thương mại, 55 chi nhánh và phòng giao dịch trực thuộc, tăng 5 chi nhánh và 29 phòng giao dịch so với cuối năm 2005. 3 Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động trên địa bàn 9 xã và 1 thị trấn, góp phần đa dạng các loại hình tổ chức tín dụng, phục vụ kịp thời nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế địa phương. Các ngân hàng huy động nguồn vốn tại chỗ tăng trưởng khá, ước đến cuối năm 2010 đạt 7.800 tỷ đồng, tăng 5.920 tỷ đồng so với cuối năm 2005, chiếm 67,8% tổng nguồn vốn (chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ VIII là 47%). Trong 5 năm (2006-2010), tổng vốn cho vay 57.235 tỷ đồng, tăng 37.867 tỷ đồng so với giai đoạn 2001-2005, tốc độ tăng trưởng bình quân 24,3%/năm; trong đó cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng 70% trong tổng cho vay. Hàng triệu lượt tổ chức, cá nhân, hộ nông dân tiếp cận vốn tín dụng để phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp, nông thôn và cải thiện đời sống. Chất lượng tín dụng được duy trì và ngày càng được nâng lên. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận xét, Bến Tre là địa bàn có chất lượng tín dụng tốt, nợ xấu thấp (đến cuối tháng 8-2010, nợ xấu chỉ chiếm 1,12% tổng dư nợ)...

Hầu hết, lãnh đạo các chi nhánh ngân hàng cho rằng, việc triển khai hoạt động tín dụng đã nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện và lãnh đạo các sở, ngành. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn còn hạn chế như: chưa hoàn toàn chủ động nguồn vốn, còn phụ thuộc nhiều vào phân bổ chỉ tiêu nguồn vốn và dư nợ của ngân hàng cấp trên; chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu tín dụng trên địa bàn. Người vay thiếu vốn đối ứng trong các phương thức sản xuất, kinh doanh hoặc dự án có tính khả thi không cao, khó tiếp cận vốn vay. 

Lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bến Tre báo cáo tại cuộc họp, kết quả thực hiện, chương trình cho vay vốn theo Quyết định 167 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo về nhà ở đang gặp khó khăn. Theo kế hoạch, năm 2010, tỉnh phải giải ngân 40 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm này chỉ giải ngân được 10 tỷ đồng, do Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chưa cân đối được nguồn vốn. Chương trình hỗ trợ vốn vay tín dụng cho học sinh, sinh viên có nhu cầu giải ngân đến cuối năm 2010 là 70 tỷ đồng, nhưng đến nay chưa có nguồn vốn. Trong 22 ngàn hộ có nhu cầu vay vốn cho con em học tập, thì 40% là hộ khó khăn đột xuất và 60% hộ nghèo và cận nghèo. Quy định trước đây, đối tượng khó khăn đột xuất được vay vốn nhiều năm, nay chỉ cho vay một năm.

Tại cuộc họp, các ngân hàng đã thống nhất, giai đoạn 2011-2015, phấn đấu tăng trưởng dư nợ tín dụng bình quân 20%/năm, nợ xấu dưới 2% tổng dư nợ. Đến năm 2015, tổng nguồn vốn đạt 26 ngàn tỷ đồng, trong đó vốn huy động tại địa phương đạt số dư 19 ngàn tỷ đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu cho rằng, đất nông thôn hiện chiếm 80% tổng diện tích toàn tỉnh và lực lượng lao động chiếm gần 50%, tác động lớn đến phát triển kinh tế của tỉnh. Ông đề nghị các ngân hàng tiếp tục quan tâm đầu tư tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân và rà soát lại các chính sách đã ban hành, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ dân tiếp cận vốn vay, hạn chế tối đa tình trạng vay vốn bên ngoài với lãi suất cao, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của người dân. Khách hàng và người cho vay thường xuyên gặp gỡ, cùng tháo gỡ khó khăn, để triển khai có hiệu quả nguồn vốn ưu đãi cho đầu tư sản xuất. Tỉnh sẽ hỗ trợ ngân hàng trong việc xử lý nợ xấu, để giảm bớt rủi ro.

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be đánh giá cao hoạt động của các chi nhánh ngân hàng đóng trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, ngân hàng đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Bến Tre có bị ảnh hưởng, nhưng kinh tế vẫn duy trì ổn định và phát triển, trong đó có sự góp sức của các ngân hàng. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngân hàng tăng cường huy động nguồn vốn tại địa phương, bởi nguồn vốn nhàn rỗi trong dân còn nhiều. Ngân hàng không dừng lại kinh doanh mà còn góp phần cùng xã hội quản lý tiền tệ. Các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền để người dân không lưu giữ số tiền lớn, phải cho tiền tệ lưu thông, thông qua việc gửi vào ngân hàng, vừa an toàn, vừa có lãi suất. Tỉnh chỉ đạo các sở, ngành hữu quan tham mưu kết nối việc chi trả tiền lương, phụ cấp cho cán bộ hưu trí qua thẻ ATM. Hướng phấn đấu của tỉnh là mỗi người dân đều có thẻ tín dụng, hạn chế cất giữ và sử dụng tiền mặt. Bên cạnh đó, tỉnh và huyện đang quy hoạch trung tâm tài chính ở những vị trí hợp lý, để ngân hàng thuận lợi trong hoạt động, giao dịch với khách hàng, cũng như việc kêu gọi thêm nhiều ngân hàng mở chi nhánh hoạt động tại Bến Tre.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN