Ngân vang giai điệu quê hương

02/09/2016 - 06:11

Trao giải cho các tác giả đạt giải cuộc thi.

Thời gian qua, bên cạnh những thành tựu về kinh tế, phong trào văn hóa, văn nghệ, nghệ thuật cũng đã có sự phát triển, ngày càng nâng cao cả về chất lượng và số lượng, góp phần cổ vũ các phong trào xây dựng quê hương, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Cuộc thi sáng tác ca khúc, ca cổ về quê hương Châu Hòa do UBND huyện Giồng Trôm tổ chức là hoạt động hướng đến ý nghĩa vừa nêu.

Giai điệu ca ngợi quê hương

Cuộc thi được tổ chức nhằm tuyển chọn nhiều ca khúc tân nhạc, cổ nhạc mới, hay, viết về quê hương Châu Hòa anh hùng, diễn ra từ ngày 1-3 đến 31-7-2016 và được tổng kết vào cuối tháng 8-2016. Ông Nguyễn Minh Trung - Phó chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm nhận định: Châu Hòa là xã có truyền thống yêu nước. Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, mảnh đất và con người nơi đây luôn tạo ra những điểm sáng, những bước phát triển đột phá trong các phong trào hành động cách mạng. Tiêu biểu như cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp của anh hùng dân tộc Tán Kế và phong trào Đồng khởi năm 1960. Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, xã đã có sự phát triển toàn diện, văn hóa, y tế, giáo dục có chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố và tăng cường, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đoàn kết, thống nhất. Đó là nền móng vững chắc để các phong trào của xã tiếp tục có bước phát triển.

Chính từ các điều kiện nêu trên, Huyện ủy, UBND huyện đã thống nhất tổ chức phát động cuộc thi sáng tác ca khúc, ca cổ về quê hương Châu Hòa nhằm góp phần tuyên truyền, ca ngợi những nét đẹp, thành tựu nổi bật của Đảng bộ, nhân dân xã trong quá trình phát triển và đổi mới đến các bạn bè gần xa. Đặc biệt nhất là những ca khúc ca ngợi truyền thống và những giá trị sống tốt đẹp của nhân dân, qua đó nhằm khích lệ, cổ vũ mọi người vươn lên trong cuộc sống, có lối sống đẹp, trung thực, trách nhiệm, nghĩa tình vì cộng đồng. “Với những kết quả đáng trân trọng nêu trên, tôi hy vọng rằng, trong thời gian tới, các tác phẩm này sẽ được phổ biến rộng rãi và được trình bày, giới thiệu trong các sự kiện trên quê hương Châu Hòa cũng như ở các địa phương khác” - ông Nguyễn Minh Trung nói.

Từng giai điệu nhẹ nhàng, tình cảm như những suối nguồn yêu thương dành cho mảnh đất hiền hòa mà anh dũng. Như ca khúc “Về quê mình nghe anh” của tác giả (TG) Trần Minh Luân: “…Về Châu Hòa, Giồng Trôm. Ta về nghe mẹ kể chuyện xưa. Bưng chén cơm quê mà nhớ (ơ) mà thương, thời khói lửa quê hương. Nhớ… Nhớ tiếng mõ tre thu ấy ở ơ... Đâu quên cứ địa Cù Lao Dung Bến Vựa - Dấu son bè dừa. Cây điệp đất hồng trang sử…”. Hay ca khúc “Chuyện quê hương” của TG Võ Trung Lưu: “… Trở về làng quê xưa. Nơi sông chờ bến đợi. Đổ mồ hôi gầy dựng lại cơ ngơi. Đất hồi sinh màu xanh phủ nơi nơi. Trường lớp khang trang. Sông, đường thông thoáng. Thỏa lòng dân quê nhà. Cầu mưa thuận gió hòa. Mái đình xưa nay phục dựng uy nghi. Nhắn người sao còn chưa kịp về. Thăm đất Châu Hòa cùng hòa điệu xuân ca…”.

Lan tỏa và vươn xa

Ông Nguyễn Văn Măng - Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Đây là hoạt động để cổ vũ, động viên, khuyến khích và tạo điều kiện cho đội ngũ văn nghệ sĩ chuyên nghiệp, không chuyên nguyệp trong và ngoài huyện tham gia sáng tác, sáng tạo nghệ thuật theo tinh thần Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Đồng thời, qua cuộc thi phản ánh chân thực về đất và người quê hương Châu Hòa trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Với số lượng tham gia khá nhiều nêu trên cho thấy sự quan tâm đáng trân trọng của các TG với quê hương Châu Hòa nói chung, cuộc thi nói riêng. Đặc biệt, có nhiều TG ở ngoài tỉnh như: Bạc Liêu, Bình Thuận, Bình Phước, Bình Dương, An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kiên Giang, Vĩnh Long… đã dành thời gian tìm hiểu và tham gia dự thi.

Theo đánh giá của ban tổ chức cuộc thi, các ca khúc đều thể hiện sự đầu tư về ca từ, giai điệu và ý nghĩa, cùng hướng đến ca ngợi những giá trị tốt đẹp của đất và người Châu Hòa. Có thể kể đến các tác phẩm tân nhạc như: Về quê mình nghe anh (Trần Minh Luân), Chuyện quê hương (Võ Trung Lưu), Châu Hòa tung cánh bay (Quốc Nam), Châu Hòa khúc tình ca (Võ Tấn Đạt), Về thăm lại chốn bình yên (Cao Vượt), Hát về người con gái Châu Hòa (Mai Quảng), Quê ta Châu Hòa khởi sắc (Nguyễn Phước)… Và các tác phẩm cổ nhạc như: Người mẹ Châu Hòa (Lê Trần Nam Ngọc), Châu Hòa - Miền đất yêu thương (Nguyễn Thị Bế), Tìm về ký ức quê hương (Dương Tấn Phát), Chuyện tình dưới mái đình Châu Thới (Nguyễn An Cư), Cụ Tán Kế - người anh hùng đất Ba Châu (Lê Thanh)…

UBND huyện Giồng Trôm cũng đã cho ra mắt tuyển tập ca khúc, ca cổ “Châu Hòa - Miền đất yêu thương” nhằm phổ biến rộng rãi các ca khúc trong cuộc thi. Mở rộng thông tin về cuộc thi, nhận được sự vận động của bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã hỗ trợ kinh phí để huyện Giồng Trôm tổ chức thành công cuộc thi nêu trên.

Có 124 tác phẩm của 69 TG trong và ngoài tỉnh dự thi, trong đó có 54 ca khúc tân nhạc và 70 tác phẩm cổ nhạc. Ban tổ chức đã chọn 16 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo. Kết quả, thể loại tân nhạc: giải nhất được trao cho TG Trần Minh Luân với tác phẩm “Về quê mình nghe anh”; giải nhì: TG Võ Trung Lưu với “Chuyện quê hương”; giải Ba: TG Quốc Nam với “Châu Hòa tung cánh bay”.

Thể loại cổ nhạc, giải nhất thuộc về TG Lê Trần Nam Ngọc với “Người mẹ Châu Hòa”; giải nhì: TG Nguyễn Thị Bế với “Châu Hòa - Miền đất yêu thương”; giải ba: TG Dương Tấn Phát với “Tìm về ký ức quê hương”. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao một số giải khuyến khích cho cả 2 thể loại.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN