Ngân vang khúc hát về Người

18/05/2016 - 07:04

Triển lãm ảnh kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2016) tại thành phố mang tên Người. Ảnh: TTXVN

Tháng Năm về, bên cạnh nhiều hoạt động thiết thực mừng sinh nhật Bác đang diễn ra sôi nổi trong toàn tỉnh, Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức hội thi “Tiếng hát mang tên Người”, diễn ra từ ngày 16 đến 19-5-2016. Hội thi không chỉ là sân chơi “thi ca thi hát” mà thông qua âm nhạc, cảm xúc về Bác lại càng dâng lên trong lòng mỗi người nghe, gợi lên nhiều nghĩ suy về hình ảnh và công ơn của Người.

Những ca khúc vượt thời gian

Đề cập về việc tổ chức hội thi, anh Nguyễn Hoài Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, thành viên Ban Giám khảo hội thi cho biết: “Hội thi nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng sinh nhật Bác do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức. Bên cạnh đó, tối 18-5-2016, Trung tâm sẽ tổ chức biểu diễn đêm văn nghệ ở xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam để chào mừng sinh nhật Bác, đồng thời cũng là kết hợp chào mừng ngày bầu cử các cấp. Hội thi đã thu hút hơn 120 thí sinh đến từ khắp các huyện, thành phố tham gia (ở hai bảng A và B)”.

Anh Hoài Anh nhận định, do số lượng bài hát ca ngợi về Đảng, về Bác khá phong phú nên sự lựa chọn của các thí sinh rộng rãi, không bị gò bó. Hội thi năm nay xuất hiện nhiều gương mặt mới, có năng khiếu tốt, đa phần là thí sinh trẻ, thuộc nhiều tầng lớp khác nhau như: giáo viên, học sinh, sinh viên, công chức, công nhân, lao động… “Tôi cho rằng, có nhiều bạn trẻ thích hát các ca khúc truyền thống, hát về Bác là một điều rất đáng mừng. Lực lượng thí sinh cao tuổi tham gia cũng khá nhiều, hầu hết cô chú đều thể hiện khá tốt các bài hát về Bác và hát rất đam mê. Ban đầu, để chọn số lượng vào vòng trong theo kế hoạch, bảng trẻ (A) chỉ chọn 20 người và bảng người cao tuổi (B) chọn 6 người, nhưng do số lượng thí sinh hát khá tốt và để khích lệ cho phong trào nên chúng tôi đã quyết định nâng lên mỗi bảng thêm 5 người. Khi thí sinh hát các bài hát về Bác thì hầu hết đều thể hiện khá tốt thần thái bài hát, gửi gắm tình cảm, niềm kính yêu của mình đối với Bác, điều đó cũng làm cho người hát lẫn người nghe có cảm xúc nhiều hơn” - anh Hoài Anh nói.

Thí sinh dự thi đầu tiên của chương trình mở đầu cho đêm bán kết. Ảnh: A. Nguyệt

Từ hội thi, rất nhiều các ca khúc về Bác lại được ngân vang theo từng cung nhạc trầm bổng, nhẹ nhàng, da diết và đong đầy tình cảm, lay động người nghe. Đó là các bài như: Bác Hồ một tình yêu bao la (Thuận Yến), Bên Bến Nhà Rồng (Quốc Nam), Người sống mãi trong lòng miền Nam (Nguyễn Đồng Nai), Bài ca Nhớ Bác (Xuân Quang), Người là niềm tin tất thắng (Chu Minh), Tiếng hát từ thành phố mang tên Người (Cao Việt Bách)…

Hát bằng trái tim và tình cảm

Bạn Võ Quốc Nguyên - quê quán huyện Chợ Lách, hiện là giáo viên Trường Tiểu học 2 thị trấn Mỏ Cày (Mỏ Cày Nam) chia sẻ: “Đối với cuộc thi “Tiếng hát mang tên Người” thì đây là lần đầu tiên tôi tham gia. Nhưng trước đó, tôi đã có nhiều dịp thể hiện các bài hát ca ngợi về Bác thông qua các hoạt động văn nghệ tại trường cũng như các hội thi cấp huyện. Tôi rất thích những ca khúc truyền thống, đặc biệt là những bài hát ca ngợi Bác Hồ kính yêu. Bên cạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương của Bác bằng những việc làm thiết thực trong cuộc sống thì việc hát những bài hát về Bác cũng là cơ hội để tôi thể hiện tình cảm của mình đối với vị lãnh tụ của dân tộc, nhất là vào dịp mừng sinh nhật Bác. Khi hát về Bác, tôi hoàn toàn nhập tâm vào từng lời hát, hướng cả trái tim của mình về Bác. Tôi mong muốn trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở các địa phương sẽ có thêm nhiều bạn trẻ quan tâm đến các bài hát về Bác, về truyền thống cách mạng để thể hiện tình cảm của mình đối với Bác, với quê hương, đất nước”.

Còn cô Nguyễn Thị Ngọc - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn nghệ Nhà văn hóa Người cao tuổi là một trong những thí sinh bảng B đã có nhiều năm tham gia hội thi này. Điều quan trọng đối với cô Ngọc không phải là giải thưởng mà là được thể hiện tinh thần tham gia phong trào văn nghệ, được thể hiện các bài hát về quê hương, về Bác Hồ. Cô Ngọc bày tỏ, đây là sân chơi ý nghĩa, không chỉ tạo cơ hội cho những người đam mê ca hát được thể hiện năng khiếu của mình mà qua đó cũng thể hiện tấm lòng, tình cảm của mình đối với Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam thông qua các bài hát về Bác.

Trong không khí hân hoan đón chào ngày sinh nhật Bác, chào mừng ngày toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, khắp nơi tưng bừng cờ hoa và niềm phấn khởi, những lời ca tiếng hát ca ngợi về Đảng, về Bác Hồ ngân vang trong hội thi “Tiếng hát mang tên Người” càng góp thêm cho ngày hội bầu cử, ngày sinh nhật của vị lãnh tụ kính yêu thêm rộn ràng, tươi vui và ý nghĩa. Mà quan trọng hơn, từ mạch nguồn cảm xúc tình cảm ấy, nhắc nhở mỗi người sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình, quê hương và Tổ quốc để không phụ công lao gầy dựng của người đi trước.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN