Ngành ngân hàng đồng hành phát triển kinh tế - xã hội tỉnh

13/01/2021 - 07:02

BDK - Điểm lại một số kết quả nổi bật trong năm 2020, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNH) Việt Nam Chi nhánh tỉnh Lê Công Thành khẳng định, năm qua, ngành ngân hàng đã tập trung 2 nhiệm vụ trọng tâm, đó là phát triển tín dụng phục vụ sản xuất và kiểm soát nợ xấu. Kết quả thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu đề ra để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là cánh tay đắc lực trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngành ngân hàng phát triển nhiều dịch vụ tiện ích để phục vụ khách hàng.

Ngành ngân hàng phát triển nhiều dịch vụ tiện ích để phục vụ khách hàng. 

Tăng trưởng tín dụng

 Tổng doanh số cho vay trong năm 2020 là 59,5 ngàn tỷ đồng; trong cả nhiệm kỳ cho vay 226,9 ngàn tỷ đồng, đạt 113,5% kế hoạch; tổng dư nợ đạt trên 42 ngàn tỷ đồng, tăng 15,1% so với đầu năm, tăng 121,7% so với đầu nhiệm kỳ, đạt 105,2% chỉ tiêu kế hoạch.

Theo ông Lê Công Thành, tín dụng tăng trưởng cao nhưng chất lượng tín dụng vẫn được bảo đảm. Nợ xấu vẫn được kiềm chế ở tỷ lệ thấp, chiếm 0,87% tổng dư nợ. Tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, chính sách tín dụng trọng điểm, như: Chương trình cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, trong đó chú trọng cho vay các dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu; hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN), nhất là  DN nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp. Các chương trình tín dụng chính sách thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục phát huy vai trò tích cực vào công tác giảm nghèo…

Ngành tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thủ tục giao dịch trong lĩnh vực ngân hàng, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Các ngân hàng đặc biệt quan tâm việc rút ngắn tối đa thời gian và nâng chất công tác thẩm định, giải quyết nhanh hồ sơ đề nghị vay vốn, đơn giản hóa các quy trình nghiệp vụ tiết giảm thời gian, chi phí của khách hàng; có thể giải ngân ngay trong ngày đối với các hồ sơ vay tiêu dùng phục vụ các nhu cầu cấp thiết (khám chữa bệnh, đóng học phí...), góp phần hạn chế khách hàng tìm đến tín dụng đen. Tại NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh, giải quyết nhanh chóng, đúng quy trình các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của chi nhánh, trong năm đã tiếp nhận và giải quyết 77 hồ sơ, bình quân giải quyết rút ngắn 87,9% thời gian theo quy định.

Đặc biệt, các tổ chức tín dụng thể hiện rõ quyết tâm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng qua việc đăng ký xây dựng các mô hình dân vận khéo, với mục tiêu chính là tạo thuận lợi và sự hài lòng của khách hàng khi giao dịch với ngân hàng. Trong năm, có 6 mô hình dân vận khéo được công nhận (trong đó có 4 mô hình cấp tỉnh và 2 mô hình cấp huyện .

Đồng hành phát triển kinh tế

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2021 vừa qua, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn biểu dương kết quả nổi bật của ngành ngân hàng trong năm 2020 và trong nhiệm kỳ. Tăng trưởng kinh tế không thể thiếu vai trò của tài chính tín dụng. Cứ 2% tăng trưởng của ngân hàng thì có 1% tăng trưởng của GRDP. Vì thế, tỉnh luôn đánh giá rất cao sự đồng hành của ngành ngân hàng trong phát triển kinh tế.

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Buội, để thực hiện tốt các chỉ tiêu lớn trong giai đoạn tới, ngành nông nghiệp rất cần sự hỗ trợ từ phía NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh. Điển hình như: Chương trình hỗ trợ lãi suất, tiếp tục phối hợp giữa các bên, nhân rộng địa bàn thực hiện chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất tại các xã xây dựng nông thôn mới và các xã nằm trong kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu. Ngân hàng mở rộng cho vay trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao với quy trình vay tinh gọn, cơ chế thẩm định tài sản phù hợp để thu hút các đối tượng sản xuất nông nghiệp có ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ngân hàng cần phát huy vai trò của mình trong việc tham gia và xây dựng chuỗi giá trị.

“Ngân hàng nên phân nhóm đối tượng cho vay, lựa chọn các đối tượng là các mắt xích trong các chuỗi giá trị. Theo dõi, giám sát và đặt ra các ràng buộc trong sử dụng nguồn vốn. Sử dụng vốn vay là công cụ để ràng buộc khách hàng phải ký các cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo ra sản phẩm an toàn, có truy xuất nguồn gốc khi cung ứng ra thị trường”, ông Nguyễn Văn Buội nêu.

Ngân hàng quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào phát triển các chuỗi nông sản của tỉnh.

Ngân hàng quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào phát triển các chuỗi nông sản của tỉnh.

Nhiệm vụ năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025

Định hướng hoạt động của ngân hàng trong năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh  những chủ trương lớn, chương trình lớn của tỉnh để ngành ngân hàng đồng hành, bám sát. Theo đó, tỉnh sẽ thực hiện 11 công trình, dự án trọng điểm. Riêng năm 2021, tỉnh khởi công cầu Rạch Miễu 2, với tổng mức đầu tư trên 5 ngàn tỷ đồng, từ quý III-2021. Công trình này không chỉ nhằm mục tiêu phát triển giao thông mà còn mong muốn sắp xếp lại dân cư, phát triển đô thị dọc tuyến hành lang này.

Dự án 2 là hoàn thành Khu công nghiệp Phú Thuận 230ha. Trong quý II-2021, tỉnh sẽ tập trung và giải phóng phần còn lại với trên 2 ngàn tỷ đồng. Đồng thời, cho DN vào đầu tư ngay. Tập trung phát triển 500ha đô thị thông qua các dự án lớn và khởi công một số công trình điện, năng lượng…

Với nhiều dự án quan trọng và định hướng phát triển Bến Tre về hướng Đông, Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: “NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh cũng như các ngân hàng thương mại cần quan tâm đồng hành cùng chương trình: tiếp tục tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất cho hộ kinh doanh bị tác động của hạn mặn và dịch Covid-19. Tập trung cung ứng các dịch vụ tốt nhất cho các DN của tỉnh, góp phần giúp tỉnh thực hiện tốt chương trình thu hút đầu tư phát triển DN. Trong lĩnh vực nông nghiệp, có nhiều xã, huyện hướng đến nông thôn mới; nhiều thị trấn, xã hướng đến đô thị…

“UBND tỉnh đã ban hành đề án chuyển đổi số, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, thương mại điện tử. Đề nghị ngân hàng phát triển ngân hàng số, đẩy mạnh phát triển nhiều dịch vụ tiện ích, tạo thuận lợi cho người sử dụng. Với dịch vụ công cấp độ 3, 4, UBND tỉnh cũng mong ngân hàng cùng đồng hành với tỉnh trong cung cấp dịch vụ công tương ứng. Tỉnh sẽ cam kết hỗ trợ tối đa để các ngân hàng thực hiện tốt công tác điều phối, triển khai các dịch vụ trên địa bàn tỉnh”.

(Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn)

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN