Ngành Văn hóa cần đẩy nhanh tiến độ hình thành 3 công trình văn hóa trọng điểm

30/05/2014 - 07:38
Hội trường tại Sở VH-TT&DL - nơi diễn ra buổi làm việc. Ảnh: M. Phương

Sáng ngày 29-5-2014, ông Trần Công Danh - Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc với lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) với nội dung giám sát tiến độ thực hiện 3 dự án trọng điểm: Nhà Trung tâm văn hóa tỉnh (TTVH); Sân vận động tỉnh (SVĐ) và Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển, tại Bến Tre giai đoạn 2014.

Theo báo cáo, công trình SVĐ được quy hoạch xây dựng trong khu Liên hợp TDTT với quy mô 25 ngàn chỗ ngồi, các tiêu chuẩn chuyên môn đạt cấp quốc gia, với tổng diện tích 15,5ha. Kinh phí thực hiện sau khi được UBND tỉnh điều chỉnh là 135,104 tỷ đồng từ vốn ngân sách của tỉnh. Hiện nay, Sở đã hoàn tất hồ sơ chuẩn bị thi công giai đoạn 2, gồm các hạng mục còn lại như lớp phủ tổng hợp đường chạy điền kinh đạt chuẩn quốc gia, 2 nhà bán vé, nhà máy phát điện và nhà đặt trạm biến áp, tháp nước dung tích 20m3, giếng khoan, điện tổng thể chiếu sáng, sân đường nội bộ, bãi giữ xe, hệ thống điện trung và hạ thế, vỉa hè, cây xanh, cột cờ. Ước tổng kinh phí là 42 tỷ đồng. Trong năm 2014 Dự án này được phân bổ kinh phí 20 tỷ đồng.

Công trình TTVH được thực hiện trong 4 năm (từ tháng 1-2008) có diện tích 11,816m2, kinh phí khoảng 95,5 tỷ đồng từ vốn ngân sách Nhà nước. Các hạng mục được thiết kế xây dựng chính như: khối hội trường 500 chỗ, khối biểu diễn đa năng ngoài trời, khối triển lãm - câu lạc bộ năng khiếu - quản lý hành chính, nhà máy phát điện tự động, cổng tường rào, sân đường nội bộ, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước, chiếu sáng ngoài trời, cáp ngầm hạ thế, cáp điện thoại trong nhà.

Dự án Đường Hồ Chí Minh trên biển, tại địa bàn xã Thạnh Phong và Thạnh Hải (Thạnh Phú) với diện tích 630ha, chia thành nhiều giai đoạn đầu tư, dự kiến đến năm 2030 sẽ hoàn chỉnh. Đến nay, công trình đã hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 10ha, kinh phí khoảng 20,3 tỷ đồng, nguồn vốn thực hiện từ hỗ trợ của Trung ương và đối ứng của địa phương. Năm 2014, được phân bổ 11 tỷ đồng. Công trình đang thực hiện gói thầu số 2 là Đài tưởng niệm kết hợp công viên.

Theo ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc sở VHTT&DL, tiến độ thi công các công trình chậm là do vốn không giải ngân kịp, trượt giá. Riêng công trình TTVH vướng khâu giải phóng mặt bằng.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, ông Trần Công Danh đánh giá cao tinh thần làm việc của ngành trong thời gian qua, có những sáng tạo linh hoạt trong điều kiện thiếu vốn. Đồng thời, lưu ý việc quản lý mặt bằng, cơ sở vật chất của ngành Văn hóa trong khi chưa sử dụng, không để xảy ra sự hiểu lầm gây bức xúc trong nhân dân. Việc lập hồ sơ dự án cũng như trong quá trình thi công tránh gây phiền hà, tạo sự khó khăn đối với người dân xung quanh khu vực dự án.

Mã Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích